Máy bay EA-18G Growler của Mỹ, do hãng Boeing chế tạo là máy bay tác chiến điện tử chủ lực của Mỹ.
Bên cạnh tấn công điện tử nó vẫn giữ lại được khả năng tác chiến đỉnh cao nên giới quân sự xếp chúng vào loại máy bay "hai trong một" cực nguy hiểm của Mỹ.
Máy bay EA-18G Growler của Mỹ, do hãng Boeing chế tạo là máy bay tác chiến điện tử chủ lực của Mỹ hiện nay.
Khả năng tác chiến điện tử trên EA-18G rất mạnh và đa dạng, vừa triệt phá hoạt động các đài radar của đối phương, vừa có thể tiêu diệt các đài này bằng chính tên lửa lắp trên máy bay này.
EA-18G Growler là một phiên bản tác chiến điện tử sử dụng trên tàu sân bay hai chỗ ngồi được phát triển từ F/A-18F Super Hornet.
Loại máy bay này bắt đầu được chế tạo vào năm 2007 và sẽ được cung cấp cho các phi đội vào năm 2009.
EA-18G sẽ thay thế những chiếc EA-6B Prowler đã cũ của hải quân Mỹ.
EA-18G có chung hơn 90% thiết kế của Super Hornet, nó dùng chung khung máy bay, radar AESA và hệ thống vũ khí như Hệ thống quản lý tích trữ AN/AYK-22.
Pháo Vulcan 20 mm đã bị loại bỏ khỏi phần mũi để thêm vào hệ thống điện tử, máy thu ALQ-218 được lắp ở đầu cánh.
Ngoài ra còn có máy ALQ-99 là máy làm nhiễu ở dải tần số cao và tần số thấp.
Thiết bị làm nhiễu và những thùng nhiên liệu phụ cũng được tăng thêm, mặc dù như vậy, EA-18G sẽ có tầm hoạt động dài hơn và thời gian trên không cũng tăng thêm.
EA-18G có thể được trang bị với 5 thiết bị gây nhiễu chiến thuật ALQ-99, thêm 2 tên lửa để tự vệ AIM-120 AMRAAM, hai tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM.
EA-18G cũng sẽ sử dụng hệ thống Xóa bỏ gây nhiễu INCANS, hệ thống này cho phép truyền thông tin bằng tiếng nói trong nội bộ,
Trong khi hệ thống thông tin của đối phương bị nhiễu, một khả năng không có trên EA-6B.
Những chiếc EA-18G sẽ mang tên lửa AIM-120 AMRAAM để tự vệ và hai tên lửa AGM-88 HARM hoặc tên lửa AGM-88E AARGM để tiêu diệt các đài radar của đối phương.
EA-18G Growler có chiều dài 18,3m; chiều cao 4,8m; sải cánh 13,6m.
Trọng tải rỗng của EA-18G Growler là 15.011kg, trọng tải cất cánh tối đa 29.964kg.
Trọng tải rỗng của EA-18G Growler là 15.011kg, trọng tải cất cánh tối đa 29.964kg.
Vận tốc cực đại của EA-18G Growler là Mach 1,8. Tầm bay của EA-18G Growler là 3.330km, trần bay 15.000m.
EA-18G nó có thể hỗ trợ các thiết bị và máy bay không người lái, làm nhiễu đường liên lạc và radar đối phương trên mặt đất cũng như trực tiếp tấn công bằng tên lửa chống radar HARM.
Ngoài ra máy bay có thể làm tắc và nhiễu sóng các phương tiện theo dõi, chống lại hệ thống phòng không trên mặt đất, thông báo sớm sự xuất hiện của các tàu và máy bay chiến đấu của đối phương
Hơn nữa EA-18G còn có khả năng “Tấn công điện tử phi truyền thống” (Non-Traditional Electronic Attack), nghĩa là nó có thể phối hợp với phòng không mặt đất trong những nhiệm vụ đặc biệt.
Dù là máy bay tác chiến điện tử nhưng EA-18G vẫn có một radar AESA đa chế độ APG-79 và một Hệ thống Điều khiển Helmet-Mounted Cueing để dẫn đường cho các loại tên lửa không đối không và không đối đất.
Chưa dừng lại ở đó, mới đây tập đoàn Raytheon vừa ký hợp đồng với Không quân Mỹ cung cấp hệ thống hệ đối kháng điện tử mới NGJ trang bị trên những máy bay tác chiến điện tử EA-18G, loại vũ khí mới này có thể làm mù mắt thần của hệ thống phòng không S-400.
Bản hợp đồng này có tổng trị giá lên tới 12 triệu USD, nhà sản xuất sẽ phải hoàn thành hợp đồng trước khi kết thúc năm 2021. Theo giới thiệu của Raytheon, hệ thống đối khá điện tử thế hệ mới với tên gọi Next Generation Jammer (NGJ) sẽ thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.
Về cơ bản NGJ là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 2 hệ thống NGJ. Việc ra đời hệ thống này nhằm đối phó với những tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới như S-300 và S-400 của Nga.
Tuyên bố trên cổng thông tin Scout Warrior, một đại diện của Không quân Hải quân Mỹ tuyên bố rằng: "Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar của đối phương, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".
Hải quân Mỹ sẽ trang bị đại trà NGJ từ năm 2021. Nói về cách hoạt động của NGJ, tờ Air Recognition cho biết, hệ thống NGJ có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.
Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.
Hệ thống NGJ phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.
Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ rất khó bị gây nhiễu.
Hệ thống NGJ được nhận định là một chuẩn mực để trang bị cho máy bay tác chiến điện tử hiện đại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] S-400 trước nguy cơ bị tiêm kích F/A-18G Mỹ vô hiệu hóa?!

  • 11/03/2019 17:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tập đoàn Raytheon vừa ký hợp đồng với Không quân Mỹ cung cấp hệ thống hệ đối kháng điện tử mới NGJ trang bị trên những máy bay tác chiến điện tử EA-18G, loại vũ khí mới này có thể làm mù mắt thần của hệ thống phòng không S-400.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC