Trang Avia-pro cho biết, các máy bay chiến đấu F-16I Adir của Không quân Israel (IAF) lại một lần nữa tấn công lãnh thổ Syria sau một thời gian tạm dừng mọi hoạt động khiêu khích.
Trong sự kiện mới nhất, chúng đã vượt qua được cả hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim và S-300 Favorit của Syria bố trí gần Masyaf.
Tiêm kích Israel theo báo cáo đã áp dụng biện pháp nhằm vô hiệu hóa mạng lưới radar phòng không của cả quân đội Syria và Nga một cách đầy bất ngờ.
Cụ thể là các máy bay chiến đấu Israel đã tìm cách nấp sau đám cháy đang hoành hành lúc này ở phía Tây Bắc của Cộng hòa Ả Rập để tiếp cận vị trí cần đánh bom.
“Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi một cuộc không kích của Israel vào đêm thứ năm ngày 10/9", cơ quan thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin.
Theo hãng tin, cuộc tập kích xảy ra ở ngoại ô thành phố Aleppo, hầu hết các tên lửa bị bắn hạ trên không trung, nhưng như mọi khi, vẫn có một số lọt xuống mặt đất và gây thiệt hại.
Đánh giá theo dữ liệu từ các nguồn Syria, chúng ta đang nói về vùng Al-Safira, nằm cách Aleppo khoảng 20 km về phía Đông Nam. Khu vực này được các radar của tổ hợp S-400 và S-300 bao phủ một cách hoàn hảo.
Tuy nhiên khi tính đến những đám cháy mạnh nhất, khói có thể trở thành yếu tố quyết định trong việc bao phủ tốp máy bay chiến đấu Israel, đặc biệt là khi cuộc tấn công được phát động từ phía Nam.
Ngoài ra cũng phải nhìn nhận thực tế là Không quân Israel đã học được cách đánh lừa S-300 và S-400 của Nga, họ thậm chí còn không cần dùng đến tiêm kích tàng hình F-35I Adir.
Điều này cho thấy rằng trong một số điều kiện nhất định, những tổ hợp phòng thủ tiên tiến nhất do Nga chế tạo không phải lúc nào cũng có thể bảo vệ mục tiêu mặt đất một cách đầy đủ.
Ngoài ra có ý kiến cho rằng lời giải thích về việc tiêm kích F-16 của Israel dễ dàng qua mặt toàn bộ mạng lưới radar cảnh giới của cả Nga và Syria chỉ vì lợi dụng nấp sau đám cháy tỏ ra rất thiếu hợp lý.
Nguyên nhân là bởi sóng radar không phải như khí tài trinh sát quang điện tử, hồng ngoại… dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu như mây mù hay sương khói.
Thực tế trên cho thấy có khả năng chiến đấu cơ Israel đã được trang bị một tổ hợp tác chiến điện tử đặc biệt, đủ khả năng “bịt mắt” radar phòng không đối phương từ cự ly xa.
Nhờ khí tài điện tử tối tân cùng việc thực hiện đường bay thấp, lợi dụng địa hình địa vật để áp sát mục tiêu nhằm tung đòn hủy diệt được xem như lời giải thích hợp lý nhất cho việc cả phòng không Nga và Syria đều không thể thấy máy bay Israel từ xa.
Rõ ràng khi chưa có biện pháp đối phó hiệu quả với tiêm kích thế hệ 4 như F-16I Adir việc phòng không Syria “nói cứng” về việc sẽ bắn hạ ngay lập tức chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-35I Adir khi chúng xâm nhập không phận đã trở thành lời chế giễu từ phía đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-400 Nga và S-300 Syria bất lực khi F-16 Israel áp dụng chiến thuật tấn công mới

  • 12/09/2020 19:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu F-16 thuộc Không quân Israel tiếp tục làm lung lay khả năng hệ thống phòng không S-300 Favorit và S-400 Triumf của Nga tại Syria.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC