Tờ Debka dẫn nguồn tin quân sự Israel tiết lộ, trong lần không kích Aleppo hôm 27-3, hệ thống S-300 Syria đã chuyển sang trạng thái chiến đấu nhưng không dám bắn.
Vụ tấn công của phi đội F-35I của Israel hồi cuối tháng 3-2019 đã phá hủy nhiều mục tiêu ở ngoại ô Aleppo trong khi lực lượng chiến đấu cơ Israel an toàn trở về căn cứ dù phải bay quãng đường dài kỷ lục.
Dù không có quả đạn của hệ thống S-300 của Syria nào được phóng lên nhưng Israel đã phát hiện trận địa phòng không S-300 đã chuyển sang trạng thái chiến đấu.
Ở một động thái liên quan, phía Syria cũng cho biết họ đã phát hiện ra các chiến đấu cơ F-35 của Israel.
Các chiến đấu cơ F-35I của Israel đã dùng loại bom lượng GBU-39 để tấn công phá hủy các mục tiêu của Syria.
Dù không cho S-300 khai hỏa, nhưng việc hệ thống này phát hiện ra các chiến đấu cơ F-35I đã gây chấn động khu vực Trung Đông.
Điều này cho thấy một khi bị phát hiện thì khả năng bị hệ thống này bắn cháy là điều có thể xảy ra.
Chắc chắn sau khi S-300 hoạt động và phát hiện ra chiến đấu cơ F-35I, Israel sẽ có những động thái cẩn thận hơn khi muốn mở tiếp các cuộc tấn công vào Syria.
Việc Syria vẫn không khai hỏa tiêu diệt F-35I được coi là bước đi đầy khôn ngoan trong bối cảnh nước này không phải là đối thủ của Israel.
Trong bối cảnh tử bề thọ địch, nếu như Israel tăng cường chiến tranh toàn diện thì đây sẽ là điều bất lợi cho Syria.
Về phần Nga sau cũng phần nào nhẹ nhõm bởi trước đó các hướng dư luận đều hướng về nước này mỗi khi Israel tấn công và S-300 không chịu khai hỏa.
Không ít ý kiến cho rằng hệ thống S-300 không "thần thánh" như quảng cáo.
Vì vậy trong tay quân đội Syria vốn tác chiến yếu, hệ thống này sẽ càng bị tổn hại nghiêm trọng hơn nếu như chúng bị Israel tiêu diệt.
Một số ý kiến khác thì nghi ngờ Nga và Israel đang "đi đêm" với nhau trong vấn đề Syria. Đây là lý do khiến cho S-300 "có cũng như không".
Việc radar của S-300 Syria phát hiện ra F-35I đã giải quyết tất cả các nút thắt từ trước giờ liên quan đến hệ thống phòng thủ cực mạnh này trong tay Syria.
Được biết Syria đã nhận các tổ hợp S-300 cùng với 72 quả đạn tên lửa đánh chặn sau khi Israel cố tình cài bẫy để chiếc trinh sát cơ IL-20 bị S-200 Syria bắn nhầm.
Trước đó dưới sức ép của Tel Aviv, Moscow đã liên tục trễ hẹn trong việc cung cấp hệ thống phòng thủ này dù tiền đã nhận đủ từ Syria.
S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.
Liên Xô triển khai hệ thống này lần đầu năm 1979 nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp, hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận của nước này phòng thủ trước những cuộc không kích từ kẻ thù.
S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.
"S-300 là hệ thống phòng không hàng đầu của Nga", ông Robert Hewson, cây bút từ tạp chí quốc phòng IHS Janes, bình luận. "Đây là hệ thống phòng thủ đủ khả năng bắn hạ bất kỳ loại tên lửa hay mẫu chiến đấu cơ tiên tiến nào", ông nhấn mạnh.
Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.
Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.
Quy trình hoạt động cơ bản của một hệ thống S-300 gồm 4 bước. Đầu tiên, các radar giám sát tầm xa xác định mục tiêu và chuyển tiếp thông tin về các xe chỉ huy để tiến hành đánh giá, phân tích.
Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy truyền lệnh bắn tới radar điều hướng. Khi tiểu đoàn ở vị trí tốt nhất nhận được lệnh bắn này, họ lập tức khai hỏa tên lửa đất đối không. Radar điều hướng giúp dẫn tên lửa tới chính xác mục tiêu cần tiêu diệt.
S-300 có nhiều phiên bản nâng cấp được trang bị những loại tên lửa, radar khác nhau với khả năng chống các phương pháp tấn công điện tử tốt hơn, tầm bắn xa hơn và ứng phó với nhiều tình huống hơn. Đây vẫn là một trong số những hệ thống phòng thủ đánh chặn nguy hiểm nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] S-300 "lên tiếng" vừa đủ trước F-35I, động thái thông minh của Syria và sự hài lòng của Nga

  • 05/04/2019 23:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuối cùng thì S-300 của Syria cũng "lên tiếng"! Dù chúng không khai hỏa nhưng việc phát hiện ra máy bay F-35I của Israel trong cuộc không kích cuối tháng 3-2019 cũng đủ để Nga "ấm lòng" và không quân Do thái sẽ phải tính toán thiệt hơn nếu tiếp tục các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC