Mặc dù đang trong quá trình thoả thuận mua các tổ hợp phòng không tự hành tầm thấp của Nga, Ấn Độ lại bất ngờ ký kết thoả thuận mua các hệ thống phòng không K30 Biho của Hàn Quốc. Điều này cho thấy hệ thống Pantsir-S1 sẽ không còn chỗ đứng trong quân đội Ấn Độ.
Được biết Ấn Độ vừa ký kết một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với phía Hàn Quốc để cung cấp các hệ thống phòng không tự hành mang tên K30 Biho.
Đây là một hợp đồng mua bán có phần khá bất ngờ vì trước đó, Ấn Độ đã trong quá trình đàm phán với một hợp đồng có giá trị tương đương với các tổ hợp tự hành phòng không do Nga sản xuất.
K30 Biho được coi là một trong những hệ thống phòng thủ tầm gần nguy hiểm nhất thế giới.
Sở hữu hai khẩu pháo cỡ nòng 30mm cùng 4 tên lửa phòng không tầm gần, tổ hợp K30 Biho của Hàn Quốc có thể dễ dàng bắn hạ những mục tiêu bay của đối thủ.
Cụ thể K30 Bi Ho bao gồm tháp pháo 2 người điều khiển, lắp 2 khẩu pháo 30 mm Rheinmetall Air Defense KCB do Hàn Quốc sản xuất trong nước.
Biến thể nâng cấp Hybrid Bi Ho được trang bị thêm 2 tên lửa phòng không Shingung (Chiron) ở hai bên tháp pháo, tổng cộng là 4 quả.
Tên lửa phòng không Shingung (Chiron) còn gọi là P-SAM do LIG Nex1 sản xuất, thuộc chủng vác vai, có tầm bắn hiệu quả khoảng 7 km và trần bay tối đa là 3,5 km, mang theo một đầu đạn nổ phân mảnh.
Pháo phòng không cỡ nòng 30 mm có tốc độ bắn 600 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 3.000 m.
Ngoài diệt máy bay tầm tháp, loại pháo này còn được thiết kế để tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, phương tiện cơ giới, bộ binh...
Radar giám sát của Hybrid Bi Ho là TPS-830K có tầm hoạt động 21 km gắn ở phía sau tháp pháo để phát hiện mục tiêu, sau đó theo dõi bằng cách sử dụng kính ngắm toàn cảnh ngày/đêm thông qua hệ thống đo xa laser và được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS).
Hybrid Bi Ho cũng có thể nhận thông tin mục tiêu từ bên ngoài và không sử dụng radar giám sát của mình nhằm tránh sự đe dọa từ tên lửa chống bức xạ (ARM).
Tên lửa đối không Shingung (Chiron) sẽ được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu ở tầm xa, trong khi pháo 30 mm có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu ở cự ly gần.
Tổ hợp Hybrid Bi Ho sử dụng khung gầm xe chiến đấu bộ binh bánh xích K200, có tốc độ tối đa là 70 km/h trên đường nhựa, 6 km/h khi bơi, tầm hoạt động 480 km.
K30 Bi Ho có sức cơ động tốt, độ tin cậy rất cao, đơn giản trong khai thác và bảo dưỡng. Đây được coi là một trong số các hệ thống phòng thủ tầm gần tốt nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga ngậm ngùi nuối tiếc Pantsir-S1 thua ngay trên "sân nhà"

  • 25/12/2018 16:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - K30 Biho đã thắng đối thủ Pantsir-S1 đến từ Nga để trở thành hệ thống đánh chặn tầm gần của quân đội Ấn Độ. Ấn Độ hiện là thị trường tiêu thụ vũ khí lớn nhất của Nga, tuy vậy mới đây nước này đã quyết định mua hệ thống K30 Biho của Hàn Quốc cho thấy vũ khí Nga đang bị yếu thế ngay cả trên thị trường truyền thống.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC