Anh quyết liệt trong cuộc chiến với căn bệnh thế kỷ

  • 25/10/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Máy xét nghiệm HIV tự động đầu tiên mới được lắp đặt tại một phòng tắm hơi tại thành phố biển miền Nam nước Anh Brighton - nơi được mệnh danh là “Thủ đô không chính thức của cộng đồng thế giới thứ ba”. 
TS. Gill Dean (phải), chuyên gia về HIV của Tổ chức MFF bên mô hình chiếc máy xét nghiệm HIV tự động

TS. Gill Dean (phải), chuyên gia về HIV của Tổ chức MFF bên mô hình chiếc máy xét nghiệm HIV tự động

Máy xét nghiệm HIV tự động do Martin Fisher Foundation (MFF) - Tổ chức chuyên nghiên cứu các giải pháp làm giảm tỷ lệ tử vong do virus lắp đặt.

Máy xét nghiệm HIV tự động đầu tiên 

Máy xét nghiệm HIV tự động được lắp đặt tại phòng tắm hơi Brighton Sauna sau khi các chuyên gia đưa ra các khuyến cáo rằng, xét nghiệm HIV phải được cung cấp cho tất cả những người có nhu cầu. Các chuyên gia hy vọng rằng, thiết bị này sẽ khuyến khích nhiều người chủ động xét nghiệm sớm để có cách điều trị thích hợp và kịp thời. Điều đáng quan tâm là với máy xét nghiệm HIV tự động, người xét nghiệm không phải cung cấp danh tính và kết quả xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng trong vòng 15 phút sau khi cung cấp mẫu máu. 

TS. Gillian Dean, một chuyên gia về HIV của Tổ chức MFF cho biết: “Ước tính 14% trong tổng số 100.000 người sống chung với HIV ở Anh chưa được chẩn đoán và không biết họ bị nhiễm virus. Nếu số người trong 14% này được xét nghiệm và điều trị thì về cơ bản chúng ta sẽ kiểm soát được dịch HIV. Hy vọng, máy xét nghiệm HIV tự động đầu tiên ở Brighton Sauna có thể tiếp cận những người chưa biết rằng, họ đang sống với virus chết người”. 

Ước tính, 11-15% cư dân của Brighton là người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính nữ - lesbian, đồng tính nam - gay, song tính - bisexual hoặc chuyển giới - transgender). Kết quả một nghiên cứu tiến hành khảo sát 281 nam giới tại phòng tắm hơi Brighton Sauna công bố năm 2016 cho thấy, 1/3 chưa bao giờ tiến hành xét nghiệm HIV, 93% có ý định sẽ tiến hành xét nghiệm HIV. Một tín hiệu đáng mừng là, trong những tuần đầu tiên kể từ khi máy được lắp đặt, số người tự nguyện xét nghiệm HIV tăng nhiều lần so với trước đó. 

Số người nhiễm HIV giảm mạnh 

Ước tính có 36,7 triệu người lớn và trẻ em trên toàn thế giới có HIV, trong đó ít nhất 88.800 người ở Anh và 1,2 triệu người ở Mỹ. Hiện nay, việc xét nghiệm HIV phần lớn được thực hiện tại các phòng khám sức khỏe tình dục hoặc xét nghiệm đối với phụ nữ mang thai. 2 trong 5 người có HIV được chẩn đoán chậm, có nghĩa là cuộc sống của họ bị “rút ngắn” và việc điều trị tốn kém hơn. Virus HIV phá hủy các tế bào trong hệ miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời, HIV sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS.

Theo các nhà nghiên cứu Anh, một cuộc kiểm tra máu thường có mức phí 25 bảng Anh/lần. Việc phát hiện virus HIV sớm có ý nghĩa lớn trong quá trình điều trị. Bộ Y tế Anh cho biết, kết quả xét nghiệm định kỳ đối với bệnh nhân HIV làm tăng tỷ lệ chẩn đoán, điều trị gấp 4 lần.

“Các chuyên gia cho biết, việc tiến hành các xét nghiệm HIV thường xuyên và quá trình điều trị nhanh hơn đã góp phần làm giảm các trường hợp nhiễm HIV ở nam giới. Bên cạnh đó, số lượng nam giới đồng tính được khuyến cáo sử dụng thuốc có thể ngăn ngừa khi tiếp xúc với người nhiễm HIV”, một chuyên gia của Bộ Y tế Anh nhận định.

Tờ Daily Mail (Anh) dẫn báo cáo số liệu do Tổ chức Y tế Công cộng Anh cung cấp cho thấy, các trường hợp đồng tính nam và lưỡng tính nhiễm HIV đã giảm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch HIV/AIDS xảy ra cách đây hơn 30 năm. Từ tháng 10-2015 đến tháng 9-2016, số lượng người bị chẩn đoán có HIV tại 5 bệnh viện lớn nhất Thủ đô London đã giảm 32% so với năm trước. Đến nay, Anh đã có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Tin cùng chuyên mục