Tàu hộ vệ Tháp Giang vừa được hạ thủy tại thị trấn Tô Áo, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn.
Bà Thái tuyên bố việc tăng cường khả năng phòng vệ là ưu tiên của Đài Loan trong bối cảnh hòn đảo đối mặt áp lực quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc đại lục.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc (PLA) gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh khu vực eo biển Đài Loan.
Tháp Giang là tàu thứ hai trong lớp hộ vệ hạm hai thân Đà Giang, nguyên mẫu đầu tiên đang được vận hành trong lực lượng phòng vệ biển Đài Loan.
Tàu hộ vệ lớp Đà Giang được truyền thông Đài Loan gọi là "sát thủ tàu sân bay" do được trang bị tên lửa diệt hạm Hùng Phong.
Các hộ vệ hạm này còn có thể mang tên lửa phòng không Thiên Kiếm, sở hữu một pháo hải quân 76 mm, một tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx và hai cụm ống phóng ba ngư lôi Mk. 32.
Bà Thái Anh Văn cho rằng hộ vệ hạm Tháp Giang, chiếc sản xuất loạt đầu tiên thuộc lớp Đà Giang, thể hiện năng lực nghiên cứu và phát triển khí tài của hòn đảo.
"Chúng tôi có quyết tâm và năng lực để hoàn thành nhiệm vụ tự đóng tàu, chứng minh cho thế giới thấy khả năng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quân sự của mình", bà Thái Anh Văn nói.
"Trong tương lai, chúng tôi có thể trở thành nguồn cung cấp thiết bị là linh kiện liên quan cho các nước phương Tây, thúc đẩy việc nâng cấp ngành công nghiệp quân sự", bà Thái Anh Văn kết luận.
Mỹ hiện là nguồn cung vũ khí chính cho Đài Loan. Mỹ gần đây đồng ý bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá nhiều tỷ USD, gồm lửa diệt hạm Harpoon, máy bay không người lái MQ-9, tên lửa hành trình tấn công mặt đất AGM-84H SLAM-ER và pháo phản lực HIMARS, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.
Bắc Kinh gần đây tăng cường đáng kể hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan trong lúc quan hệ Mỹ - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.
Lãnh đạo cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan hồi đầu tháng 10 cho biết Bắc Kinh hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát hòn đảo trong 9 tháng qua.
Lực lượng phòng vệ Đài Loan chi khoảng 886,49 triệu USD cho 2.972 lần điều máy bay xuất kích ứng phó với các máy bay quân sự và 18,63 triệu USD điều tàu giám sát tàu chiến của Bắc Kinh gần hòn đảo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Đảo Đài Loan hạ thủy hộ vệ hạm đủ sức diệt tàu sân bay

  • 16/12/2020 19:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Lực lượng Phòng vệ đảo Đài Loan hạ thủy chiến hạm Tháp Giang thuộc lớp hộ vệ hạm hai thân Đà Giang, loại tàu này trang bị tên lửa Hùng Phong có thể diệt tàu sân bay.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC