Vào tháng 8-2019, tờ báo Kommersant của Nga cho biết, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra tại khu lưu trữ vũ khí, khí tài ở sân bay quân sự Saki nằm trên bán đảo Crimea.
Khi đó 2 nhân viên kỹ thuật được phân công sử dụng tổ hợp thiết bị Oka để theo dõi tình trạng kỹ thuật của 2 tên lửa Kh-29TD gắn trên chiếc chiến đấu cơ đa năng hạng nặng Su-30SM vừa hạ cánh.
Các kỹ thuật viên đã sai sót khi không mở nắp thiết bị kiểm tra và không thực hiện đúng thao tác về tính toàn vẹn của niêm phong, cũng như khóa các cơ chế tương ứng.
Họ đã quyết định thử tên lửa Kh-29TD (hay sản phẩm 63M) trên thiết bị của tổ hợp Oka ,trong quá trình thao tác họ đã làm cho dòng điện chạy qua vũ khí.
Kết quả là một tên lửa không đối đất có chiều dài khoảng 4 m và nặng 700 kg (đầu đạn nặng 100 kg) đã bay đi, phá hủy cổng và một phần bức tường của nhà chứa máy bay.
May mắn thay, đầu đạn của quả tên lửa với khoảng 100 kg chất nổ đã không hoạt động, nhưng do vụ phóng trái phép, hai tên lửa Kh-29TD đã tan thành mây khói đồng thời thiết bị kiểm tra đặc biệt phải ngừng hoạt động.
Đánh giá thiệt hại do cơ qua điều tra đưa ra đó là chi phí cho mỗi quả tên lửa Kh-29TD được định giá là 18 triệu 459 nghìn rub.
Bên cạnh đó, tổ hợp kiểm tra Oka và các thiết bị đã bị phá hủy khác ước tính khoảng 9,5 triệu rub, tổng giá trị thiệt hại cả cơ sở vật chất là trên 46,7 triệu rub.
Tuy nhiên sau đánh giá nhận thấy rằng thiết bị Oka vẫn còn hoạt động được và chỉ móp vỏ, chi phí sửa chữa mất 912 nghìn rub.
Các thiết bị còn lại ban đầu được định giá là 3,4 triệu Rub, tuy nhiên do chúng đã hoạt động 20 năm nên giá trị còn lại là 2,7 triệu Rub. Tổng thiệt hại được giảm xuống còn 40,6 triệu Rub.
Tờ Kommersant mới đây cho biết, 2 quân nhân gây ra vụ việc nghiêm trọng trên là Chebanov và Zverev sau đó đã kháng cáo rằng 2 quả tên lửa Kh-29TD có giá thấp hơn giá 18,459 triệu rub rất nhiều, tuy nhiên lý lẽ của họ đã bị tòa án quân sự bác bỏ.
Được biết hai bị cáo đã tự nguyện nộp phạt 3.000 rub mỗi người, dự kiến họ sẽ phải nộp phạt 20 triệu rub để khắc phục thiệt hại đã gây ra.
Tuy nhiên tòa án quân sự đã xét thêm các tình tiết giảm nhẹ (như đang nuôi con nhỏ) và ra quyết định một người phải bồi thường 16 triệu rub, trong khi người kia là 15 triệu rub.
Số tiền sẽ được trả dần bằng cách khấu trừ vào lương và trợ cấp. Bên cạnh đó, 2 quân nhân trên còn phải nộp trực tiếp vào ngân sách Simferopol số tiền 60 nghìn rub.
Trước đó mức lương và trợ cấp của họ cũng đã bị hạ, tương ứng với việc giáng quân hàm. Được biết, theo tỷ giá hiện tại, 1 USD tương đương 64 rub.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân nhân Nga lĩnh án phạt nặng vì "lỡ tay" phóng tên lửa Kh-29TD trong kho vũ khí

  • 27/11/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quyết định cuối cùng về mức án đối với 2 nhân viên kỹ thuật liên quan đến vụ vô tình kích hoạt tên lửa không đối đất Kh-29 của chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM đã được đưa ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC