Nguồn tin từ thực địa cho biết, lần đầu tiên trong vòng 6 tháng qua, quân đội Ukraine sử dụng pháo hạng nặng chống lại lực lượng vũ trang Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR là LPR), cụ thể pháo kéo D-30 cỡ 122 mm đã lên tiếng.
Đồng thời với cuộc pháo kích, lực lượng an ninh Ukraine cũng bắn vào lãnh thổ do quân ky khai DPR kiểm soát bằng súng cối 120 mm. Bên cạnh đó còn có hỏa lực từ xe chiến đấu bộ binh và súng phóng lựu chống tăng.
Tổng cộng trong ngày 6/2, các quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng khoảng 40 quả đạn có cỡ nòng từ 120 mm trở lên. Những địa điểm bị bắn phá bao gồm: Gorlovka, ngoại ô Donetsk, Leninskoye và N. Staromikhaylovka.
Thông tin về số người chết và bị thương bên phe ly khai miền Đông, cũng như sự tàn phá và thiệt hại gây ra sau trận pháo kích của quân đội Ukraine đang được khẩn trương làm rõ.
Điều này đã được phóng viên chiến trường Andrei Rudenko của hãng tin VGTRK từ Donetsk thông báo, dựa trên thông tin nhận được trong một cuộc phỏng vấn với phó chỉ huy lực lượng vũ trang DPR - Đại tá Eduard Basurin.
"Chúng tôi ghi nhận sự xuất hiện của một số lượng lớn quân đội với trang thiết bị tại các ga đường sắt nằm ở hậu cứ của quân đội Ukraine. Xe bọc thép, nhân viên, pháo 122 mm và 152 mm được dỡ xuống đó".
"Điều đáng lưu ý nhất ở đây đó là phía Ukraine không cho phép phái bộ giám sát lệnh ngừng bắn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE tiếp cận để kiểm tra", ông Basurin chia sẻ.
Nhà báo Nga đã hướng sự chú ý đến thực tế là tuyên bố của các chính trị gia Ukraine thời gian gần đây từ Kiev và tình hình trên đường dây liên lạc nói chung cho thấy Ukraine từ chối thực hiện thỏa thuận đạt được trước đó ở Minsk và cố tình làm trầm trọng thêm tình hình.
Không chỉ có những trận pháo kích dữ dội vào ngày 6/2, trước đó nguồn tin quân sự cũng chỉ ra việc lực lượng vũ trang Ukraine dồn số lượng lớn pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật về phía giới tuyến tạm thời.
Báo cáo của OSCE cũng ghi nhận sự "mất tích" của hơn 100 xe tăng và xe bọc thép thuộc quân đội Ukraine, sau đó số phương tiện tác chiến này đã được nhìn thấy tại địa điểm cách đường phân giới rất gần.
Theo giới chức quân sự Nga và thừa nhận cả trong lực lượng ly khai miền Đông, sau hơn 6 năm xây dựng lực lượng, quân đội Ukraine đã có sức mạnh chiến đấu áp đảo, chênh lệch giữa hai bên đã tới mức 8 lần và ngày càng mở rộng.
Nếu không có sự hỗ trợ từ phía Nga, thậm chí binh sĩ Ukraine có thể tiến tới thủ phủ của quân ly khai chỉ trong vòng nửa giờ với thiệt hại ở mức tối thiểu.
Về phía Nga, Điện Kremlin không đưa ra tuyên bố nào về ý định sẽ can thiệp vào tình hình chiến sự tại Ukraine, nhưng nhiều chuyên gia quân sự Nga đã cảnh báo Ukraine về hậu quả nếu xé bỏ thỏa thuận Minsk.
Biện pháp được các nhà phân tích Nga đưa ra đó là Moskva có thể sáp nhập Donbass như đã làm với Crimea do đa phần dân số ở đây là người Nga, hay thậm chí phong tỏa một nửa bầu trời Ukraine.
Nhưng rõ ràng sẽ rất khó để Nga thực hiện bước đi này, bởi nguy cơ họ phải hứng chịu những lệnh trừng phạt khốc liệt hơn là chắc chắn, nhất là khi chính quyền mới của Tổng thống Biden có quan điểm cực kỳ cứng rắn với Moskva.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Ukraine tấn công dữ dội Donbass bằng pháo hạng nặng

  • 07/02/2021 20:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Vào ngày 6/2/2021, tình hình trên đường dây liên lạc ở Donbass đã leo thang mạnh mẽ với những trận pháo kích từ phía Ukraine.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC