Sự có mặt của các trực thăng tấn công Ka-52 trên bán đảo Crimea rõ ràng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Quân đội Ukraine.
Theo đánh giá, trực thăng vũ trang Ka-52 với khả năng bay rất thấp, lợi dụng địa hình địa vật để xâm nhập trận địa sẽ dễ dàng vô hiệu hóa các khẩu đội S-300 của Ukraine.
Trước tình hình trên, lực lượng phòng không Ukraine dĩ nhiên không chịu ngồi yên mà đã gấp rút điều động các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp hiện đại như Tor, Tunguska ra tiền tuyến.
Tuy nhiên có một vấn đề với Quân đội Ukraine đó là số lượng các hệ thống Tor hay Tunguska trong tình trạng kỹ thuật tốt hiện tương đối ít, quá trình phục hồi, nâng cấp những tổ hợp đang lưu kho lại khá tốn thời gian.
Do vậy một phương án được đưa ra đó là Quân đội Ukraine sẽ cấp tốc hiện đại hóa pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka lên chuẩn ZSU-23-4M-A nhằm đáp ứng yêu cầu khẩn cấp từ chiến trường.
Pháo phòng không tự hành nâng cấp ZSU-23-4M-A là sản phẩm của Công ty thương mại Arsenal, nó được giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Arms and Security 2017 tổ chức ở Kiev.
Thay đổi dễ nhận thấy nhất của ZSU-23-4M-A là nó đã bỏ radar 1RL33 nguyên bản để thay thế bằng radar đa năng thế hệ mới với ăng ten mảng pha kỹ thuật số (MRDAA) được thiết kế với khả năng theo dõi và bám bắt tới... 1.000 mục tiêu trên không nhờ bộ vi xử lý cực mạnh.
Radar MRDAA có độ phân giải rất cao khi nhìn rõ và phân biệt được 2 máy bay hoạt động ngay cạnh nhau hay chỉ là một phương tiện bay kích thước lớn, đây là tính năng mà nhiều loại radar giám sát không phận cỡ lớn phải mơ ước và đang cố gắng theo đuổi.
Tính đa nhiệm mà radar MRDAA sở hữu là nhờ nó có tới 16 kênh khác nhau, khiến các phương tiện chế áp điện tử của đối phương gần như không thể phát huy tác dụng.
Ngoài ra có thể nhìn thấy ở bên phải tháp pháo của phiên bản ZSU-23-4M-A còn có sự xuất hiện giá phóng của 4 tên lửa phòng không vác vai Igla, giúp nâng cao đáng kể cự ly tác chiến hiệu quả.
Bên trái tháp pháo là khí tài trinh sát quang điện tử, được sử dụng như một kênh bổ trợ cho radar, thậm chí còn dùng để chỉ thị giúp pháo hạ nòng tấn công các mục tiêu mặt đất hay dẫn bắn tên lửa chống tăng có điều khiển.
Nhờ kết cấu dạng module linh hoạt mà radar MRDAA cùng thiết bị trinh sát quang điện tử trên còn gắn kết được lên nền tảng vũ khí khác một cách nhanh chóng.
Gói nâng cấp ZSU-23-4M-A của Công ty Arsenal được đánh giá đã "lột xác" thứ vũ khí cổ điển ra đời cách đây đã 50 năm là pháo phòng không tự hành Shilka lên một tầm cao mới.
Với ưu điểm giá thành rẻ, nhanh chóng triển khai được trên quy mô lớn, các máy bay trực thăng tấn công Nga được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu Ukraine triển khai ZSU-23-4M-A trên diện rộng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine "lột xác" huyền thoại Shilka, sẵn sàng đối đầu máy bay Nga

  • 25/12/2018 07:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Nga gần đây bị phát hiện đã âm thầm triển khai một phi đội trực thăng tấn công Ka-52 tới căn cứ Dzhankoy trên bán đảo Crimea để sẵn sàng chế áp phòng không Ukraine.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC