Vụ pháo kích trên được ghi nhận là lần đầu tiên Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giao tranh trực tiếp sau khi Ankara chiếm đóng tỉnh Afrin từ tay Damascus vào tháng 3 năm nay.
South Front cho biết, trước trận pháo kích, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng ở tỉnh Afrin đã quan sát các hoạt động của phía Syria ở làng Kashta'ar và Tanab phía Nam thị trấn Menegh, thuộc vùng nông thôn Bắc Aleppo.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơn 20 quả đạn pháo vào khu vực này. Về phía Quân đội Syria, phía SAA đã tấn công vào làng Jalil phía Đông Nam thành phố Afrin.
Cuộc giao tranh ác liệt trên đang khiến giới quan sát tình hình quốc tế và khu vực đặc biệt quan ngại rằng sẽ bùng phát thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai quốc gia.
Chính quyền Syria lâu nay vẫn tuyên bố sẽ quyết tâm giành lại tỉnh Afrin đang nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào một thời điểm thích hợp.
Về phía Ankara, Tổng thống Erdogan cũng nhiều lần phát ngôn rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ trao trả quyền kiểm soát Afrin cho Syria khi ông al Assad còn tại vị.
Thậm chí mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố nước này sẽ tiếp tục mở chiến dịch quân sự đánh thẳng vào vùng Đông Bắc Syria để tiêu diệt các tay súng người Kurd.
Ankara luôn lo ngại rằng sự lớn mạnh của phong trào ly khai người Kurd trên lãnh thổ mình sẽ bùng nổ nếu "nhà nước Kurdishtan" được thành lập trên đât Syria.
Nếu tiến hành chiến dịch quân sự tiếp theo, khả năng cao là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiếm đóng thêm một vài tỉnh nữa của Syria bất chấp lời cảnh báo từ phía Mỹ.
Cần lưu ý rằng lực lượng vũ trang người Kurd (YPG) là một đồng minh quan trọng của Mỹ để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS trên lãnh thổ Syria.
Quay lại tình hình xung đột giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đánh giá thì mặc dù có giao chiến trực tiếp nhưng viễn cảnh của một cuộc chiến tổng lực giữa hai quốc gia sẽ khó xảy ra.
Hơn ai hết, Quân đội Syria hiểu rất rõ cán cân quân sự đang nghiêng tuyệt đối về phía Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên có lực lượng quân sự lớn thứ hai trong khối NATO.
Trong khi đó Damascus đã gần như kiệt quệ sau thời gian dài nội chiến, họ còn không đủ lực để mở chiến dịch tấn công vào Idlib khi nhận thấy phiến quân cố thủ quá vững chắc.
Ngoài ra nếu xảy ra chiến tranh Syria - Thổ Nhĩ Kỳ thì chắc chắn Nga sẽ không can dự do Moskva cũng coi Ankara là một đồng minh rất quan trọng tại khu vực Trung Đông.
Diễn biến tình hình chiến sự tại Syria trong những ngày tới được dự báo còn rất nhiều căng thẳng và khó đoán định, cần tiếp tục theo dõi thật sát sao mới có thể đưa ra cái nhìn chính xác nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria - Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh ác liệt, nguy cơ chiến tranh toàn diện

  • 14/12/2018 14:51
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hôm 13/12, pháo binh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ bắn phá khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội chính phủ Syria (SAA) ở làng Kashta'ar, vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC