Hãng tin AMN cho biết, Quân đội chính phủ Syria đã triển khai hàng loạt hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) BM-27 Uragan tới các điểm đóng quân ở phía Bắc Hama, đây chính là khu vực tiền tuyến Idlib.
Ngoài vũ khí, SAA còn huy động số lượng lớn binh sĩ tới vùng phía Bắc tỉnh Hama, đó là các đơn vị thuộc Quân đoàn 5 và Sư đoàn 9 vừa giành thắng lợi quan trọng tại chiến trường phía Nam.
Việc tập trung số lượng lớn binh sĩ cùng tổ hợp MLRS siêu khủng BM-27 Uragan cho thấy một cuộc tấn công vào các nhóm phiến quân đang cố thủ trong tỉnh Idlib có thể diễn ra trong nay mai.
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan (Tổng cục Pháo binh - Tên lửa Liên Xô - GRAU đặt mã 9P140) chính thức phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ năm 1975, nó là bản phát triển xa hơn từ BM-21 Grad nổi tiếng.
BM-27 Uragan được thiết kế để tiêu diệt các cụm trú quân, chốt chỉ huy, kho tàng bến bãi, phương tiện bọc thép, các đơn vị tên lửa phòng không, bãi đáp trực thăng... của đối phương.
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt này có kết cấu bao gồm 16 ống phóng rocket cỡ 220 mm lắp đặt trên khung gầm xe tải việt dã được hoán cải từ ZIL-135 8x8.
BM-27 Uragan có thể bắn nhiều loại đạn gồm: đạn huấn luyện, đạn nổ phá mảnh, đạn hóa học, đạn nhiệt áp, đạn chùm với chức năng chống tăng và chống bộ binh.
Tầm bắn tối đa của đạn rocket trang bị cho tổ hợp Uragan đạt 35 km, thời gian phóng loạt hết 20 giây, tái nạp mất 15 - 20 phút, vùng sát thương có diện tích lên tới 4,3 hecta.
Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu của Uragan chỉ vào khoảng 3 phút, kết hợp với khung gầm xe việt dã bánh lốp 8x8 có độ cơ động rất cao.
Đặc tính này cực kỳ quan trọng, giúp nó có thể nhanh chóng rời khỏi trận địa sau khi khai hỏa nhằm tránh các biện pháp trả đũa từ kẻ địch, nhất là trong điều kiện chiến tranh hiện đại.
Bên cạnh các loại đạn thông thường, đã có thông tin cho rằng Quân đội Syria còn được Nga cung cấp cho loại rocket dẫn đường cỡ 220 mm với độ chính xác cao.
Nếu thông tin trên được xác nhận thì Quân đội chính phủ Syria đang có trong tay một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn thay thế Tochka-U chứ không còn là một hệ thống MLRS nữa.
Về phía phiến quân đang cố thủ trong tỉnh Idlib, đối đầu với những vũ khí đầy uy lực và có độ chính xác cao đang được điều động tới thì ưu thế về quân số sẽ trở nên vô nghĩa.
Với việc tăng cường tới ranh giới tỉnh Idlib tổ hợp BM-27 Uragan cùng nhiều hệ thống MLRS khác, Quân đội chính phủ Syria hoàn toàn đủ khả năng đập tan phiến quân bất chấp lực lượng này nhận được hỗ trợ từ bên ngoài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Syria sẽ nhanh chóng đập tan cứ điểm Idlib khi tăng cường "bão lửa" cực mạnh?

  • 15/01/2019 06:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Đang có dấu hiệu cho thấy Quân đội chính phủ Syria (SAA) quyết tâm dồn lực lượng lớn để nhanh chóng giải quyết cụm cứ điểm của phiến quân đối lập tại tỉnh Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC