Vào hôm 21/11, một tàu đổ bộ tăng hạng nặng (LST) thuộc Dự án 1171 BSF Tapir có số hiệu 152 mang tên Nikolay Filchenkov đã được nhìn thấy di chuyển qua eo biển Bosphorus để ra biển Địa Trung hải.
Với tốc độ hiện tại thì dự kiến con tàu sẽ sớm cập cảng Tartus của Syria trong nay mai để cung cấp thêm vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự cho Quân đội chính phủ Syria (SAA).
Sự bổ sung phương tiện quân sự vào thời điểm này là rất cần thiết, do SAA vừa hoàn thành công cuộc giải phóng al Safa và mục tiêu tiếp theo của họ nhiều khả năng sẽ lại là Idlib.
Sức chở của tàu Nikolay Filchenkov có thể lên tới 20 xe tăng chiến đấu chủ lực, hoặc 40 xe chiến đấu bộ binh, hoặc tới 1.000 tấn hàng hóa, vũ khí trang bị.
Theo nhận định từ những nhà quan sát tình hình khu vực thì khả năng cao là bên trong con tàu đổ bộ tăng này có một lô xe tăng chiến đấu chủ lực mới được Nga cung cấp cho đồng minh.
Quân đội Syria đang rất cần tăng cường thêm phương tiện thiết giáp để bù đắp số hao hụt trong quá trình chiến đấu, ngoài ra họ cũng cần sức mạnh áp đảo khi phải tiến quân vào mục tiêu "khó xơi" nhất từ trước đến nay.
Chủng loại phương tiện tăng thiết giáp mà Nga có thể cung cấp cho Syria chưa được tiết lộ, nhưng theo suy đoán thì gần như chắc chắn 100% sẽ là những chiếc T-62.
Sở dĩ có dự đoán trên là vì cách đây không lâu Quân đội Nga đã bất ngờ mở kho dự trữ chiến lược tại Cộng hòa Buryatia để đưa một số xe tăng T-62M ra khỏi tình trạng niêm cất.
Các kỹ sư quân khí cùng lính điều khiển thậm chí còn kiểm tra tình trạng kỹ thuật của nó rất kỹ lưỡng thông qua hoạt động tập trận, cho thấy đây không phải là hành động kiểm tra khả năng bảo quản thông thường.
Tuy nhiên cũng phải chắc chắn 100% rằng Quân đội Nga sẽ không đưa các xe tăng T-62M này trở lại đội hình tác chiến vì họ còn quá nhiều T-72 và T-80 dư thừa.
Cho nên đích đến của lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M trên có lẽ chỉ còn một địa điểm duy nhất, đó chính là quân cảng Tartus của Syria mà thôi.
Việc được tăng cường thêm một lô xe tăng T-62M nữa sẽ khiến cho các binh sĩ SAA cảm thấy tự tin hơn nếu phải tấn công vào tỉnh Idlib trong điều kiện thua thiệt về quân số so với các tay súng cố thủ bên trong.
Ngoài các xe tăng T-62M quen thuộc, Quân đội Syria được cho là sẽ tiếp nhận phiên bản tiên tiến hơn có mã định danh T-62MV, bởi vì chúng đã xuất hiện trong cuộc tập trận tại nước Cộng hòa Buryatia.
So với T-62M thì cải tiến đáng kể nhất trên phiên bản T-62MV nằm ở các khối nổ 4S20 thuộc hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt 1 đã được dán kín quanh thân, bao gồm ở cả phần hông, cho khả năng bảo vệ vượt trội.
Với giáp Kontakt 1, xe tăng T-62MV sẽ khó bị tiêu diệt hơn trong trường hợp bị đạn chống tăng mang một đầu nổ duy nhất bắn trúng, sẽ tạo ra mũi xuyên phá đủ tin cậy đủ sức đột phá phòng tuyến mà phiến quân tạo ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria được Nga cấp tốc tăng viện phiên bản xe tăng T-62 mạnh nhất để đánh Idlib?

  • 23/11/2018 05:34
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tàu vận tải Nikolay Filchenkov của Nga đang trên đường tới Syria và dự kiến sẽ sớm cập cảng Tartus trong nay mai, bên trong khoang hàng của nó rất nhiều khả năng là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62MV.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC