Hiện tại chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Không quân Nga đang gặp phải nhiều khó khăn do tiến độ hoàn thiện chiếc Su-57 bị phàn nàn là quá chậm chạp.
Mặc dù nhận được rất nhiều kỳ vọng cũng như ca ngợi bằng những lời có cánh, tuy nhiên rất nhiều nhược điểm của chiếc Su-57 đã được chỉ ra từ đối tác được tiếp cận nó gần nhất, chính là Ấn Độ.
Nhược điểm đầu tiên của Su-57 đó là diện tích phản xạ radar còn cao, lớn hơn hẳn so với F-22 hay F-35 của Mỹ, tuy rằng người Nga quảng cáo rằng điều này sẽ được khắc phục với "công nghệ tàng hình Plasma" nhưng điều đó đã được chứng minh chỉ là nói quá.
Ngoài ra công việc sản xuất động cơ chuẩn thế hệ 5 mang tên Izdeliye 30 cho chiếc Su-57 cũng chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành, khiến ngay cả lô sản xuất loạt đầu tiên vẫn phải dùng động cơ AL-41F1S của Su-35S.
Tổng hợp những điều trên, chiếc Su-57 bị đánh giá thực chất chỉ là một tiêm kích thế hệ 4++ mà thôi, việc khắc phục thiếu sót khó mà diễn ra trong một sớm một chiều, thậm chí còn rất dễ đi vào ngõ cụt.
Chính vì vậy ngay trong nội bộ nước Nga đã có nhiều ý kiến cho rằng hãy mạnh dạn bỏ qua chiếc Su-57 để tiến thẳng lên chế tạo tiêm kích thế hệ 6 như cách mà người Anh đang làm.
Mặc dù các hãng chế tạo máy bay Nga chưa đưa ra bình luận về ý kiến trên, nhưng trong một đoạn video phát trên kênh truyền hình Zvezda mới đây đã cho thấy có vẻ như điều này đang trở thành hiện thực.
Trong tấm ảnh trên, có thể nhận thấy một mẫu máy bay lạ với thiết kế cánh chính xuôi về phía sau, trong khi cánh đuôi có kích thước lớn và hình dáng gần giống như chiếc F-117A của Mỹ.
Theo nhận định thì đây có thể chính là thiết kế tiêm kích thế hệ 6 của Nga khi có cánh đuôi lớn để tăng sức nâng lúc bay siêu âm ở độ cao lớn, đồng thời cabin cho thấy đây là máy bay không người lái - đặc trưng rõ nhất của chiến đấu cơ thế hệ 6.
Thông tin "rò rỉ" cho biết, mẫu tiêm kích tương lai này mang tên Pigeon (chim bồ câu), nó có thể đạt vận tốc tối đa lên tới Mach 5 - 6 (gấp 5 - 6 lần tốc độ âm thanh), tốc độ hành trình khoảng Mach 1,5 - Mach 2, thông số này vượt xa Su-57.
Trước đó vào tháng 6/2018, hãng thông tấn TASS dẫn lời Giám đốc chương trình máy bay quân sự của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Mikhailov cho biết họ có kế hoạch cho tiêm kích thế hệ 6 cất cánh sau năm 2020.
Ông Mikhailov còn tiết lộ thêm rằng nguyên mẫu máy bay mới đang được nghiên cứu phát triển, trong đó thiết kế chi tiết cũng đang được phác họa và thử nghiệm để chọn mô hình tối ưu, UAC hy vọng chiếc phi cơ trên sẽ cất cánh trước năm 2025.
Như vậy có thể thấy rằng tham vọng bỏ qua Su-57 với chỉ 12 chiếc được sản xuất loạt đang dần trở thành hiện thực, người Nga rõ ràng đang muốn học tập cách mà nước Anh đang làm với chiến đấu cơ Tempest của họ.
Tuy nhiên cũng có không ít lo ngại rằng chẳng có gì bảo đảm Nga sẽ thành công khi đốt cháy giai đoạn, bởi nước Anh có thể tiếp cận nguồn tài liệu và có sẵn nguyên mẫu F-35 của Mỹ để phát triển lên, còn trong tay người Nga chỉ là chiếc Su-57 vẫn còn đầy lỗi.
Mặc dù vậy vẫn không thể coi thường nước Nga, bởi vì dù sao đi nữa thì đây vẫn là một cường quốc quân sự thuộc tốp đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga "vô tình" để lộ thiết kế tiêm kích tàng hình thế hệ 6 vượt trội Su-57

  • 21/11/2018 20:00
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một khả năng đang được nhắc tới đó là nước Nga sẽ ngừng chương trình tiêm kích tàng hình Su-57 vốn đang bị nghi ngờ về năng lực thực tế để tiến thẳng lên chiến đấu cơ thế hệ 6.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC