Trang Russia Vesna cho biết, Quân đội chính phủ Syria hôm 22/6 đã bắt giữ hàng chục tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại khu vực sa mạc miền Trung nước này.
Trong thời gian gần đây, tàn quân IS đang đẩy mạnh hoạt động thông qua chiến thuật phục kích trên các con đường và tấn công những khu vực đông dân cư, gây rất nhiều khó khăn cho SAA.
Nhằm diệt trừ tận gốc hậu họa, từ đầu tháng 6, quân đội chính phủ Syria dưới sự yểm trợ từ máy bay chiến đấu thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã mở chiến dịch truy quét quy mô lớn.
Truyền thông địa phương mới đây cho biết, một nhóm lính biệt kích tinh nhuệ của IS đã bị bắt giữ. Khi thẩm vấn, các tay súng thánh chiến thừa nhận mục tiêu chính của chúng là các đoàn xe với thiết bị và cơ sở quân sự. Ngoài ra, lực lượng này còn chuyên săn lùng binh sĩ Nga.
Đáng chú ý là căn cứ thông tin liên lạc dưới lòng đất của IS đã bị phát hiện, địa điểm này được sử dụng làm nơi trú ẩn, điểm trung chuyển, cũng như kho chứa vũ khí, đạn dược, thiết bị quân sự và các thành phần để sản xuất thiết bị nổ.
Nhiều hang động cùng với đường hầm được xác định đã bị SAA phá hủy, bước tiến này theo kỳ vọng sẽ làm suy yếu đáng kể tiềm lực của IS, làm giảm hoạt động và cản trở kế hoạch của các phần tử thánh chiến ở Syria.
Tuy vậy chưa có gì bảo đảm một thắng lợi cho SAA trước IS trong những ngày tới, cần nhắc lại đây mới là thắng lợi nhỏ của họ sau khi chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh Hama cách đây vài ngày bị IS đẩy lui với thương vong khá nặng nề.
Cuộc tấn công nhằm vào vùng sa mạc gần Ifriya vẫn diễn biến theo chiều hướng quyết liệt. Đồng thời có lưu ý, các tay súng IS vẫn tiếp tục dựa vào hệ thống hầm ngầm dày đặc để chống lại những đơn vị quân đội Syria.
Thời gian qua IS không hoạt động như một tổ chức thống nhất mà được chia thành nhiều nhóm nhỏ để phát động các cuộc tập kích bất ngờ, cũng như tiến hành nhiều hoạt động khủng bố nhỏ lẻ trên diện rộng, đối phó chiến thuật này tỏ ra khó khăn hơn nhiều.
Điểm sáng trong hoạt động chống IS lại được ghi nhận ở tỉnh Homs, nhiều đơn vị bộ binh và thiết giáp của SAA đã tham gia vào cuộc tấn công gần làng Badia, họ đột phá được vào khu vực IS kiểm soát từ thành phố Al-Sukhna.
Trước đây một số cuộc không kích nhằm cắt đứt liên lạc của các tay súng đã được thực hiện. Những đơn vị còn lại của SAA ở phía Đông tỉnh Homs vẫn đang cố gắng bao vây IS, nhưng không dễ để họ có thể sớm dứt điểm tổ chức khủng bố này.
Điều lo ngại nhất của SAA cũng như quân đội Nga đó là IS cùng lực lượng nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ như HTS có thể liên kết với nhau để cùng chống lại họ.
Tuy nhiên viễn cảnh trên đang được Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm không xảy ra, họ cam kết sẽ tiếp tục phối hợp cùng quân đội Nga và Syria để truy quét IS.
Mặc dù vậy, không liên kết với IS chưa bảo đảm rằng HTS hay các phe nhóm vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tận dụng việc SAA bận rộn tại khu vực sa mạc để mở rộng địa bàn kiểm soát của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Syria bắt sống nhóm "đặc nhiệm IS" chuyên tấn công lính Nga

  • 23/06/2021 21:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Giao tranh giữa Quân đội chính phủ Syria (SAA) và phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn đang diễn ra quyết liệt tại khu vực sa mạc.

Theo Russia Vesna

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC