Quan hệ giữa Nga và Belarus đã đột ngột trở nên xấu đi khi Moskva cho biết, chỉ đồng ý cung cấp khi đốt với giá ưu đãi nếu Minsk đồng ý sáp nhập vào với Nga theo mô hình nhà nước liên minh.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, yêu cầu của Nga đã xâm phạm lợi ích quốc gia của họ, nhất là khi chỉ có 3,7% người dân Belarus đồng ý sáp nhập vào Nga.
Để đáp trả lại Nga, Belarus đã có nhiều cuộc tiếp xúc với NATO và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận với khối quân sự này sát biên giới Nga, đây được xem là hành động rất cứng rắn.
Chưa dừng lại đó, Belarus bắt đầu đi theo con đường mà Ukraine từng làm đó là ngừng cung cấp các thiết bị quân sự cho Nga mà trước mắt là xe đầu kéo MZKT-79291 của tên lửa đạn đạo RS-24 Yars.
Không chỉ có vậy, tranh chấp giữa Belarus và Nga đã trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với nền quốc phòng của Nga, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Tổng thống Lukashenko mới đây đã công bố ý định nhằm tước quyền tiếp cận của Nga với hệ thống radar ở phía Tây Nam cũng như các tàu ngầm ở phía Tây Bắc của Belarus, điều này đặt ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nga.
"Tại thành phố Sochi, ông Lukashenko nói bóng gió với ông Putin rằng có thể đóng cửa trạm radar của Nga, đây là một phần của hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa".
"Có hai câu hỏi được đặt ra về khả năng hiện thực hóa mối đe dọa như vậy, mặc dù xác suất không phải là 100% nhưng nó tồn tại, liệu Belarus có thể đóng cửa trạm radar của Nga không"?
"Điều này là hoàn toàn có thể, Minsk có tất cả các căn cứ pháp lý. Chúng ta đang nói về radar Volga 70M6 được thiết kế và phát triển dưới thời Liên Xô, cụ thể là vào năm 1983".
"Hiện tại có một trạm radar như vậy nằm trên đất Belarus, gần thành phố Baranovichy, đã được đưa ra sử dụng từ năm 1984 nhằm đáp trả việc triển khai tên lửa tầm trung Pershing-II của Mỹ tại châu Âu", báo chí Nga nêu rõ.
Không kém phần nguy hiểm đối với Nga là việc đóng cửa trạm liên lạc ở Vileyka, điều này sẽ khiến các tàu ngầm Nga không có thông tin liên lạc hiệu quả cao ở phạm vi lên tới 10.000 km.
"Không chỉ có vậy, ông Lukashenko có một con át chủ bài thậm chí còn lớn hơn trong tay. Theo thỏa thuận, tại Vileyka có trung tâm liên lạc số 43 của hải quân Nga, được triển khai từ giữa những năm 1960".
"Đây là một 'cánh đồng' ăng ten khổng lồ với tháp cao 300 mét, có diện tích 400 ha. Trạm thông tin này phát đi những sóng liên lạc tần số cực dài xâm nhập vào nước biển và đại dương đến độ sâu 50 mét".
"Căn cứ Vileyka với phạm vi liên lạc 10.000 km được thiết kế để kết nối với các tàu ngầm nằm ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và một phần Thái Bình Dương. Cả trạm radar Volga và trung tâm liên lạc Vileyka đều là những địa điểm chiến lược", báo chí Nga nêu rõ.
Điều đặc biệt nguy hiểm là việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và triển khai các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ các quốc gia Trung Âu và Đông Âu, Nga sẽ không thể chủ động đối phó nếu Belarus tiến hành đóng cửa căn cứ quân sự của họ.
Do vậy dự báo Moskva sẽ phải có động thái xuống thang trong thời gian tới nhằm tránh gây thiệt hại cho mình và cũng để níu kéo một trong những đồng minh quan trọng nhất còn sót lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Quân đội Nga choáng váng trước đòn hiểm từ phía Belarus

  • 16/02/2020 17:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Những mâu thuẫn giữa Nga và Belarus trong thời gian gần đây đã dẫn tới việc Minsk cảnh báo sẽ có hành động quân sự cứng rắn nhằm đáp trả Moskva.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC