Mới đây một máy bay trực thăng vận tải đa dụng Mi-8 của không quân Syria đã bị bắn rơi trên bầu trời thành phố Idlib, gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.
Khi đó trên máy bay có nhiều sĩ quan cao cấp của quân đội chính phủ Syria (SAA), vì vậy theo đánh giá của giới phân tích thì chiếc trực thăng Mi-8 này đang làm nhiệm vụ trinh sát tham mưu.
Sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn khi phiến quân đối lập sau đó đã công bố đoạn video phóng tên lửa bắn hạ chiếc trực thăng, trong thước phim có ghi nhận một số người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính vì yếu tố này mà tại Damascus đã xuất hiện một làn sóng phẫn nộ lớn, giới chức Syria cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi chiếc Mi-8 nói trên.
"Tổng thống Erdogan đã đi quá giới hạn. Một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nên bị bắn hạ và chúng tôi có thể tự tin nói rằng những chiếc khác sẽ không còn tiếp cận biên giới Syria nữa", các chuyên gia quân sự nước này bình luận.
Bên cạnh đó cần lưu ý rằng mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan còn cảnh báo rằng sẽ bắn hạ mọi máy bay hoạt động trên bầu trời Idlib, không loại trừ việc tiêu diệt cả chiến đấu cơ Nga.
Không chỉ có vậy, chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ còn bị cáo buộc đã tấn công vào nhiều vị trí của SAA có sự hiện diện của binh lính Nga, gây ra thương vong khá nặng nề.
Điều này đã khiến giới quân sự tại Matxcơkva cho rằng phải có hành động đáp trả tương xứng để hạ nhiệt những cái đầu nóng tại Thổ Nhĩ Kỳ, không để họ tiếp tục cuộc phiêu lưu quân sự.
"Lần này sẽ có phản ứng cứng rắn trên tất cả các mặt trận. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng, hai bên có nhiều lợi ích chung".
"Nhưng nếu các nhà lãnh đạo tại Ankara không thực hiện nghĩa vụ của mình thì Matcơva sẽ phải hành động đơn phương", nhà phân tích chính trị người Nga, ông Gevorg Mirzayan nói rõ.
Có thông tin cho rằng Nga đã trao cho Syria quyền sử dụng hệ thống phòng không S-300 nhằm chống lại tiêm kích đối phương, nhưng điều kiện duy nhất và bắt buộc phải là máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã vào không phận Syria.
Với thực tế là các hệ thống phòng không S-300 của Syria nằm tương đối gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Damascus thực sự có thể bắt đầu sử dụng chúng để tiêu diệt bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Ankara.
Nhưng nếu Syria quyết định triển khai S-300 tới biên giới thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể làm điều tương tự với S-400, tức là họ sẽ dùng tổ hợp phòng không này để ngăn chặn mọi chiến đấu cơ của Nga và Syria.
Tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp S-400 Triumf trong tay Thổ Nhĩ Kỳ và S-300PMU-2 Favorit của Syria theo nhận định là không có nhiều chênh lệch, bởi vũ khí của Damascus có nhiều thành phần nội địa của Nga.
Chính vì vậy cuộc đối đầu giữa S-300 Syria và S-400 Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra sẽ là diễn biến cực kỳ đáng quan tâm đối với giới quan sát tình hình quân sự thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-300 Syria và S-400 Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị có trận đối đầu nảy lửa tại Idlib?

  • 16/02/2020 00:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Có thông tin cho biết Nga đã chấp thuận để quân đội chính phủ Syria sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 bắn hạ mọi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC