Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ tái triển khai lực lượng quân đội tới các khu vực phi quân sự gồm núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong gần biên giới, nơi Seoul và Bình Nhưỡng từng có các dự án kinh tế chung trong quá khứ.
Nước này cũng sẽ dựng lại các trạm gác từng được rút khỏi Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ).
Lực lượng pháo binh Triều Tiên bố trí gần biên giới trên biển phía tây sẽ được củng cố và chuyển sang trạng thái "sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất", trong khi hoạt động gửi truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới được nối lại.
Vài giờ sau, quân đội Hàn Quốc ra tuyên bố khẳng định họ đang theo dõi sát sao mọi động thái của Triều Tiên và duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.
"Các động thái đó đã phá hoại hai thập kỷ nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng thực sự có hành động quân sự, họ chắc chắn sẽ phải trả giá", Jeon Dong-jin, chỉ huy tác chiến tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay ra thông cáo cho biết.
Ông Jeon khẳng định quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì ổn định nhằm ngăn tình hình leo thang thành khủng hoảng quân sự.
Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Do-han hôm nay cho biết những chỉ trích của Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nhằm vào Tổng thống Moon Jae-in là "thô lỗ và vô nghĩa", cho rằng nó có thể phá hoại nghiêm trọng niềm tin được lãnh đạo hai bên xây dựng.
"Chúng tôi sẽ không chấp nhận các hành động phi lý của Triều Tiên", phát ngôn viên Yoon nói.
Triều Tiên hôm qua giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong. Địa điểm này đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, đồng thời cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.
Quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái.
Từ đầu tháng 6, Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới.
Kim Yo-jong tuần trước lên án Seoul vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới, trong khi KCNA mô tả phát tán truyền đơn là "hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh".
"Cần phải khiến cho họ chịu đựng những gì họ đã làm", Bà Kim Yo-jong nói, đề cập những gì cô gọi là sự thất bại của Hàn Quốc trong việc ngăn chặn chiến dịch phát truyền đơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Quân đội Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ 'trả giá' cho hành động của mình

  • 17/06/2020 12:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Hàn Quốc lên án Triều Tiên định đưa quân quay lại biên giới, sẵn sàng đáp trả nếu Bình Nhưỡng có động thái quân sự với Seoul.

Theo Yonhap

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC