Thành phố Shusha sở dĩ trở thành điểm quyết chiến như hiện nay bởi nó chỉ nằm cách thủ đô Stepanakert của nước cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) có vài km và bên chiếm được nó sẽ khống chế hoàn toàn khu vực.
Quân đội Azerbaijan đang dồn toàn lực vào việc đánh chiếm địa điểm này nhưng họ vẫn chưa thành công bất chấp phải chịu nhiều thương vong trước sức kháng cự ác liệt của liên quân Armenia và NKR.
Tình hình ở Nagorno-Karabakh lúc này đã minh chứng cho thực tế là các cuộc giao tranh ác liệt quy mô lớn giữa quân đội chính quy hai bên đang chuyển sang dạng hoạt động phá hoại.
Tất cả các bên tham chiến đã bắt đầu cáo buộc nhau không chỉ pháo kích vào những mục tiêu dân sự như trường học, khu dân cư... mà còn thực hiện âm mưu triệt phá cơ sở hạ tầng.
Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây tuyên bố ngăn chặn các nỗ lực của quân đội Armenia nhằm tiến hành một chiến dịch do thám và phá hoại với mục đích phân tán sự tập trung lực lượng của Baku.
"Ngày 4/11, một âm mưu phá hoại nhằm vào các đơn vị của chúng ta ở vùng Zangilan thuộc biên giới giữa Armenia và Azerbaijan đã bị phá vỡ", thông báo nêu rõ. Có thông tin cho rằng nhóm trinh sát và phá hoại bị tổn thất và buộc phải rút lui.
Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Armenia cũng cáo buộc kẻ thù âm mưu thực hiện chiến dịch phá hoại nhằm vào một trong những đoạn của tuyến đường quan trọng Berdzor (Lachin) - Shushi (Shusha) ở NKR.
Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố rằng một số đoạn đường đã bị phong tỏa và những kẻ phá hoại Azerbaijan đã bị bắt giữ, tuy nhiên họ chưa đưa ra bằng chứng hay hình ảnh nào để chứng minh.
Buổi sáng ngày 5/11, Bộ Quốc phòng Armenia lại đưa ra thông báo về việc một máy bay không người lái của đối phương bị bắn hạ, họ cũng không cho biết chủng loại cũng như xuất xứ cụ thể của chiếc UAV nói trên.
Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng quân đội Azerbaijan đang mắc sai lầm khi trước hết không giành quyền kiểm soát tất cả 7 khu vực xung quanh Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng mà lại tiếp cận các thành phố Shusha và Stepanakert trong chính NKR.
Đặc biệt, họ chỉ ra rằng những đơn vị xung kích của quân đội Azerbaijan có thể ở tương đối xa với nhóm tác chiến chính, điều này có thể dẫn đến nguy cơ họ bị cắt đứt bởi một cuộc tấn công cân bằng và chính xác.
Một câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu quân đội NKR có khả năng tạo ra một hành động đủ sức mạnh hay không? Cho đến nay tình hình như đã được ghi nhận, biến thành một loạt các hoạt động phá hoại, ít nhất là nỗ lực để thực hiện chúng.
Cần nhắc lại rằng quân đội Azerbaijan đã liên tục nổ súng vào Stepanakert và trong những ngày qua đã tiến về hướng Shusha với sự trợ giúp tích cực từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Nói cách khác, quân đội Azerbaijan đang cố gắng tiến hành đồng thời loạt hành động để giành quyền kiểm soát cả những vùng lãnh thổ xung quanh NKR và của chính nước cộng hòa chưa được công nhận này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Azerbaijan mắc sai lầm khi cố gắng tiếp cận Shusha và Stepanakert?

  • 07/11/2020 11:06
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hiện nay những trận chiến ác liệt nhằm giành giật thành phố chiến lược Shusha giữa quân đội Azerbaijan với Armenia vẫn chưa đi đến hồi kết, liệu Baku có sai lầm khi chọn tấn công vào đây?

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC