Trong những ngày qua, trọng điểm giao tranh tại chiến trường Syria là cuộc chiến dữ dội và dai dẳng nhằm giành giật thành phố chiến lược Saraqib thuộc tỉnh Idlib.
Sở dĩ địa điểm trên có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó là nơi mà 2 đường cao tốc M4 và M5 chạy qua, bên nào chiếm được sẽ có bàn đạp để mở các cuộc tấn công vào những địa điểm tiếp theo.
Theo báo cáo từ thực địa, sau một thời gian ngắn kể từ khi bị phiến quân đánh bật khỏi đây, quân đội chính phủ Syria (SAA) dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược này.
Tuy nhiên điều đó chưa có gì bảo đảm cho thắng lợi của SAA, nhất là khi các tay súng thánh chiến đang tập trung lực lượng tại bên ngoài thành phố để chuẩn bị mở chiến dịch phản công.
Điều mà binh sĩ Syria lo ngại nhất chính là lần này, phiến quân thánh chiến sẽ nhận được yểm trợ hỏa lực từ pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu viễn cảnh trên xảy ra, nguy cơ binh sĩ Syria bị đánh bậtkhỏi thành phố Saraqib là điều gần như chắc chắn, chính vì vậy Damascus đã cầu cứu Nga và Matxcơva quyết định đi một nước cờ mạo hiểm.
Cụ thể, không lâu sau khi quân đội Syria giành được quyền kiểm soát thành phố Saraqib, lực lượng cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đã có mặt tại những địa bàn trọng yếu.
Sở dĩ gọi đây là bước đi bất thường vì từ trước tới nay quân cảnh Nga chỉ được triển khai tại những khu vực đã hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ Syria.
Đưa quân cảnh vào làm nhiệm vụ tại thành phố Saraqib vào thời điểm này thì chẳng có gì bảo đảm binh sĩ Nga sẽ không trở thành mục tiêu hay bị ảnh hưởng bởi "đạn lạc".
Giới phân tích cho rằng hành động của Nga có ý định dùng binh sĩ của mình với vai trò "lá chắn sống" để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ dội hỏa lực mạnh vào thành phố Saraqib.
Nhưng toan tính của Nga đã không thành công khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ là đối tượng chẳng vừa và sẵn sàng "chơi rắn", bất kể đối thủ của mình là ai.
Theo báo cáo, vào rạng sáng 4-3, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ tiến hành một loạt cuộc tấn công mạnh mẽ tại thành phố Saraqib.
Theo nhà báo người Syria, ông Bassam Jaara, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Nga về các cuộc tấn công, tuy nhiên hành động bắn phá lại được thực hiện trước khi quân cảnh Nga có thể rời khỏi thành phố.
Hiện tại chưa có báo cáo cụ thể về thương vong của binh sĩ Nga, tuy nhiên họ đã phải nhanh chóng triệt thoái khỏi khu vực này nhằm bảo toàn lực lượng.
Trước tình hình trên, báo chí Nga đã cảnh báo rằng mọi thỏa thuận mà nước này ký với Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị phá vỡ và Ankara sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề.
Dự kiến trong thời gian tới sẽ còn chứng kiến thêm nhiều vụ việc đối đầu trực diện giữa lực lượng vũ trang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với mức độ ngày càng nguy hiểm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Quân cảnh Nga vội vã rút lui sau khi bị pháo kích, chiến thuật "lá chắn sống" thất bại

  • 05/03/2020 13:28
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng quân cảnh Nga triển khai tại thành phố Saraqib theo báo cáo đã buộc phải rút lui cấp tốc sau khi hứng chịu trận pháo kích dữ dội từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC