Mới đây tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ được báo cáo đã bắn hạ 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của lực lượng vũ trang Syria trên bầu trời tỉnh Idlib.
Việc một chiếc chiến đấu cơ có radar đối không mạnh, khả năng cơ động cao như F-16 chiến thắng oanh tạc cơ chậm chạp, nặng nề, hệ thống điện tử và vũ khí tối ưu hóa cho đánh đất như Su-24 là điều chẳng có gì bất ngờ.
Tuy nhiên điều đáng quan tâm ở đây lại là nguồn gốc của những chiếc oanh tạc cơ trên, nhất là khi mới đây đã có nhận định gây sốc về chủ sở hữu thực sự của chúng.
Trong biên chế không quân Syria có một số máy bay ném bom tiền tuyến Su-24MK (phiên bản xuất khẩu của Su-24M) được quốc gia Arab này nhập khẩu từ Nga cách đây đã khá lâu.
Sau một thời gian dài sử dụng, trong hoàn cảnh thiếu thốn phụ tùng thay thế cũng như công tác đảm bảo kỹ thuật gặp nhiều khó khăn, tình trạng của những chiếc Su-24MK này được báo cáo đã xuống cấp nặng nề.
Một số thông tin còn cho biết toàn bộ phi đội Su-24MK của không quân Syria đã mất sức chiến đấu và thậm chí chẳng thể cất cánh, điều đó phần nào đã được chứng minh qua thực tế chiến trường.
Trong các hoạt động quân sự, máy bay của không quân Syria tham chiến ở vai trò tấn công mặt đất chủ yếu là cường kích Su-22 và máy bay huấn luyện - chiến đấu L-39, Su-24 gần như vắng bóng hoàn toàn.
Nhưng thật bất ngờ khi chiến dịch tấn công truy quét phiến quân tại địa bàn hai tỉnh Idlib và Aleppo được tái khởi động thì Su-24 của không quân Syria lại xuất hiện rất thường xuyên trên bầu trời.
Không chỉ có vậy, độ chính xác của Su-24MK trong các phi vụ tấn công cũng cao đến mức bất thường, bất chấp việc chúng chủ yếu sử dụng bom không có điều khiển.
Chính vì vậy đã có nhận định cho rằng những chiếc Su-24 của không quân Syria với định danh Su-24MK thực chất chính là Su-24M2 do Nga cấp tốc viện trợ theo dạng "cho mượn".
Su-24M2 với bộ thiết bị ngắm bắn SVP-24 cho khả năng tấn công chính xác bằng vũ khí không điều khiển ở mức vượt trội so với khí tài của Su-24MK, bên cạnh đó độ tin cậy trong hoạt động cũng cao hơn nhiều.
Trang Southfront từng dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, đã có tới 10 chiếc Su-24M2 được Nga cung cấp cho không quân Syria để đổi lấy quyền sử dụng sân bay Kamyshli cũng như thiết lập căn cứ mới tại miền Bắc nước này.
Sẽ cần thêm thông tin cũng như bằng chứng cụ thể hơn để xác định xem những chiếc Su-24 đang được phi công Syria điều khiển để ném bom Idlib có phải là phiên bản Su-24M2 nội địa của Nga hay không.
Nhưng trong lúc này đã xuất hiện thông tin chưa được kiểm chứng cho hay thực chất có tới 3 chiếc Su-24 đã bị bắn rơi chứ không phải là 2, chiếc thứ ba chưa tìm được tung tích sau khi bị hạ gục.
Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã ra lệnh gỡ bỏ tất cả các hạn chế trong việc sử dụng hệ thống S-300 của Syria, để có thể bắn hạ bất kỳ phương tiện bay nào xâm phạm không phận Idlib.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Su-24 Syria bị bắn rơi thực chất là máy bay Nga, thiệt hại lên tới 3 chiếc?

  • 04/03/2020 07:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mới đây đã xuất hiện một giả thiết rất đáng quan tâm liên quan đến nguồn gốc những chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đang phục vụ trong biên chế không quân Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC