Năm 2017, Lục quân Mỹ đã đặt hàng nâng cấp hàng loạt số xe tăng Abrams hiện có theo chuẩn mới nhất M1A2 SEP v.3 hay M1A2C; từ 5/2020, những chiếc M1A2C đầu tiên đồng thời được đưa vào thử nghiệm kiểm tra trong điều kiện khắc nghiệt của Alaska để tinh chỉnh kỹ thuật.
Trước đó chúng đã trải qua các đợt thử nghiệm tại Bãi thử nghiệm Yuma (Arizona), nơi có các tuyến đường để kiểm tra các khả năng vận động trên các địa hình và điều kiện khác nhau, cũng như đánh giá toàn bộ tổ hợp vũ khí.
Các cuộc kiểm tra khắc nghiệt được thực hiện bởi các chuyên gia từ các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng và quân nhân của các đơn vị chiến đấu được trang bị Abrams.
Các cuộc thử nghiệm thực địa toàn diện mất khoảng hai năm, và theo kết quả được ghi nhận, M1A2C đã được công nhận là phù hợp để sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị.
Tháng 1/2020, một số xe tăng M1A2C đã được chuyển đến căn cứ Fort Greeley (Alaska), nơi đặt Trung tâm Thử nghiệm Vùng Lạnh của quân đội (Cold Regions Test Center - CRTC) – nơi có tất cả các cơ sở và địa điểm cần thiết để vận hành, bắn và thử nghiệm hoạt động của các thiết bị quân sự chuyên ngành tại khu vực cận Bắc Cực.
Các cuộc thử nghiệm phía Bắc của Abrams kéo dài hơn một năm và kết thúc vào mùa xuân năm nay.
Trong thời gian này, xe tăng cải tiến đã cho thấy khả năng hoạt động ở các thời điểm khác nhau trong năm - có tính đến đặc thù của khí hậu ở Alaska.
Đồng thời, những người thử nghiệm đã cố gắng xác định những loại sai sót và gây ra sự cố không xảy ra trên sa mạc Arizona tại bãi thử Yuma.
Các cuộc thử nghiệm trên biển tại CRTC được tiến hành vào các thời điểm khác nhau trong năm, trong nhiều điều kiện thời tiết và 2.000 dặm trên các tuyến đường khác nhau.
Điều kiện thử nghiệm có thể chứng minh khả năng của động cơ và khung gầm, cũng như các hệ thống khác được nâng cấp.
Các cuộc thử nghiệm vũ khí được thực hiện với hàng trăm phát bắn - trong một thời gian dài và trong các điều kiện khác nhau để kiểm tra hoạt động của vũ khí và hệ thống điều khiển. Ngoài ra, các khả năng hoạt động thực sự của tổ máy điện phụ trợ mới đã được thiết lập.
Trong gói nâng cấp lên chuẩn M1A2C Abrams này, xe tăng Mỹ được "thay máu" toàn bộ với việc trang bị động cơ mạnh mẽ hơn, hệ thống điện tử trên khoang, cảm biến, pháo chính và giáp bảo vệ mới.
Giới chức quân sự Mỹ cho rằng, xe tăng M1A2 SEP v3 đáp ứng khả năng tác chiến hiệp đồng binh chủng chống lại đối phương được cơ giới hóa cao.
Mặt khác với những nâng cấp đáng giá, giới quân sự Mỹ hy vọng sẽ đảm bảo sự vượt trội của Lục quân nước này trong các cuộc xung đột ở tương lai gần.
“Quân đội Mỹ dự kiến sẽ nâng cấp toàn bộ 1.500 xe tăng M1A2 Abrams hiện có lên chuẩn SEP”, lãnh đạo chương trình nâng cấp trang bị Lục quân Mỹ khẳng định.
M1A2 SEP v3 sẽ được trang bị động cơ nâng cấp với việc hoạt động mạnh mẽ trong khi lại tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Xe tăng M1A2 SEP v3 sẽ lần đầu tiên được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy-A nhập khẩu từ Israel.
Hệ thống này có nhiệm vụ phát hiện và tự động ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng.
Xe tăng M1A2 SEP v3 có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang học và hồng ngoại.
Hệ thống Tracker 2 Satcom data network giúp tăng khả năng giao tiếp giữa xe tăng và các đơn vị chiến đấu khác trên chiến trường để nâng cao hiệu quả chiến đấu tổng thể.
Những công nghệ tối tân cho xe tăng chiến đấu chủ lực cũng sẽ xuất hiện trên M1A2 SEP v3 bao gồm lớp giáp uranium nghèo giúp chống chịu tốt hơn với các loại vũ khí chống tăng, đặc biệt là đạn xuyên giáp động năng.
Về hỏa lực, xe tăng M1A2 SEP v3 vẫn sử dụng pháo chính M256 nòng trơn 120mm với tầm bắn hiệu quả tối đa 4km.
Loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS M829A3 sử dụng thanh xuyên dài hơn và hợp kim uranium nén có tỷ trọng lớn có khả năng xuyên giáp tốt hơn.
Điểm mới của xe tăng M1A2 SEP v3 là hệ thống kết nối thông tin với đạn ALD cho phép kíp lái chủ động điều khiển thời gian đạn kích nổ để tối ưu khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương ẩn nấp sau vật cản hoặc hầm hào.
Hệ thống kiểm soát hỏa lực của xe tăng M1A2 SEP v3 cũng được nâng cấp nhằm kết hợp tốt hợp giữa các loại vũ khí.
Ngoài pháo chính còn có một súng máy 12,7mm được điều khiển tự động và 2 súng máy 7,62mm một gắn ngoài và một đồng trục với pháo chính. Với những nâng cấp sâu rộng, dòng xe tăng mới đủ sức đối đầu với T-14 Armata của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] "Quái vật lục quân" M1A2C Abrams Mỹ hoàn thành thử nghiệm khắc nghiệt

  • 18/05/2021 19:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - M1A2 SEP v.3 hay còn được biết tới với định danh M1A2C là dòng xe tăng hạng nặng chủ lực mạnh nhất hiện nay của Mỹ, chúng ra đời nhằm đối trọng với T-14 Armata của Nga. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC