Cuộc họp ngày 28-3 (đêm 29-3 giờ Việt Nam) của Bộ Tổng tham mưu dã chiến tại Đông Ghouta đã quyết định sẽ mở ba hướng tấn công vào thị trấn Douama, Đông Ghouta. Đây được coi là trận chiến quyết định cuối cùng nhằm giành chiến thắng toàn vẹn tại đây.
Hình ảnh các loại xe tăng, xe bọc thép của quân đội Syria đang lũ lượt tiến về hướng thị trấn Douma.
Không quân Nga cũng nhận được lệnh sẵn sàng hỗ trợ cho cuộc tiến đánh cuối cùng này.
Được biết quyết định được đưa ra sau khi lực lượng thánh chiến đối lập Jaysh al-Islam và quân đội Syria đi vào bế tắc sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ.
Điều đáng chú ý là tại Đông Ghouta đang tập trung các đơn vị xung kích mạnh nhất của Quân đội Syria. Theo một nguồn tin rò rỉ sau cuộc họp, cụm quân này - vốn được tập hợp để thực thi chiến dịch Thép Damacus sẽ được chia thành 3 mũi tiến quân
- Mũi thứ nhất dẫn đầu bởi Lực lượng Tiger với sự chỉ huy của Tướng Suheil al-Hassan, đi cùng với các lữ đoàn dân quân bộ lạc sẽ tiến tới khu vực Daraa - Qneitra và giải quyết các vị trí đối phương kiểm soát trong hai tỉnh này.
Dự kiến nhóm quân này sẽ không ít hơn 20 nghìn binh lính cùng trang bị cơ giới, bao gồm cả các lực lượng hiện đóng quân tại đây và các lực lượng tăng viện tuần trước.
- Mũi thứ hai gồm phân nửa Sư đoàn cơ giới hóa số 4 của Vệ Binh Cộng Hoà do Tướng Maher al-Assad (em trai của Tổng thống Bashar al-Assad) chỉ huy.
Lực lượng này sẽ phối thuộc cùng với Lữ đoàn 1 Vệ Binh Cộng Hoà và nhóm dân quân Palestine Liwa al-Quds sẽ đảm trách nhiệm vụ tiếp quản khu vực Tây trại tị nạn Yarmouk (Yalda, Bibila và Beit Rahm), phía nam thủ đô Damacus.
Trong trường hợp phiến quân chấp nhận đàm phán thì sẽ xử trí linh hoạt, hoặc nếu chúng không chịu buông súng thì sẽ tấn công khu vực này đồng thời với 3 mũi tấn công khác đánh vào vị trí của IS trong trại tị nạn Palestine Yarmouk.
Ước tính nhóm quân này sẽ có khoảng 15 nghìn binh lính và cơ giới.
- Mũi thứ ba sẽ gồm những lực lượng còn lại của sư đoàn 4 cùng với các lữ đoàn VBCH số 9, số 6, số 10 và các lực lượng Vệ binh Quốc Gia cùng các lực lượng cảnh sát. Không quân Nga sẽ theo sát cả ba mũi tiến công của quân đội Syria.
Ước tính nhóm quân này có khoảng 35 nghìn quân.
Như vậy tổng cộng ba mũi tiến quân của SAA lên tới 70.000 binh sĩ quyết tử chiến đến cùng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta.
Đây sẽ được coi là trận chiến khốc liệt nhất từ trước tới nay tại chiến trường Syria.
Do những phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta được đào tạo bài bản tốt và có kỹ năng chiến đấu đỉnh cao.
Không những vậy họ lại được trang bị các loại vũ khí hàng đầu thế giới.
Được biết rằng nhóm thánh chiến Jaysh al-Islam trước đây từng thuộc liên minh quân đội Syria tự do (FSA).
FSA vốn được Mỹ đỡ đầu và gầy dựng trước khi bỏ rơi hoàn toàn vào năm 2017.
Trong thời gian đỡ đầu FSA, Mỹ đã trực tiếp cho đặc nhiệm huấn luyện cũng như cung cấp các loại vũ khí hàng đầu cho lực lượng này.
Sau đó vì những xích mích không thể giải quyết nên nhóm Jaysh al-Islam đã tách ra tác chiến độc lập.
Nhiều nguồn tin cho rằng nhóm này đang được một số quốc gia giàu có tại Trung Đông ngầm tài trợ.
Mặt khác với việc chiếm lĩnh tại Douma đã 7 năm nên nhóm Jaysh al-Islam đủ thời gian để xây dựng tuyến phòng thủ cực kỳ kiên cố tại đây.
Hiện tại liên quân Nga-Syria đã đánh chiếm tới 87% diện tích Đông Ghouta.
Riêng có thị trấn Douma là họ vẫn chưa tiến chiếm được.
Thay vì chọn giải pháp đầu hàng để rút lui về Idlib như những nhóm thánh chiến khác, lực lượng phiến quân Jaysh al-Islam từng nhận bắn hạ máy bay An-26 của Nga lại quyết tử chiến tới cùng tại Đông Ghouta, trận chiến cuối cùng sắp diễn ra.
Ngày 24-3, thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam là Essam al-Buwaydhani trong một thông điệp audio gửi đến các nhóm chiến binh nổi dậy khác, cứng rắn tuyên bố rằng, nhóm này sẽ quyết tử chiến tới cùng tại Đông Ghouta chứ không chịu đầu hàng như các nhóm phiến binh khác.
Thủ lĩnh Al-Buwaydhani của nhóm này cũng kêu gọi các chiến binh ở các tỉnh Idlib và Daraa tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria để hỗ trợ và chi viện cho tổ chức Jaysh al-Islam ở Đông Ghouta.
Ông này cũng cảnh báo các nhóm chiến binh khác rằng, quân đội Syria sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những nhóm này ở miền bắc và miền nam Syria, nếu giành được chiến thắng trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
Nga đã cố hết sức để tháo ngòi nổ cho thị trấn Douma nhưng không thành công.
Vì vậy họ đã cùng đồng ý với phía Syria để tiến hành cuộc tấn công đánh úp vào thị trấn này.
Trang Al-Masdar News dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về tình hình hiện tại ở ngoại ô Damascus của Đông Ghouta.
'Hầu hết các chiến binh đã được di tản khỏi Đông Ghouta, cuộc khôi phục cuộc sống yên bình đang được tiến hành. Khoảng gần 90% diện tích Đông Ghouta đã được kiểm soát của lực lượng chính phủ, tuy vậy vẫn còn một số khu vực nằm trong sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến".
Đã rất lâu, tình hình tại Đông Ghouta mới yên bình như hiện nay sau khi những trận chiến căng thẳng đã nổ ra tại đây trong suốt hơn một tháng qua.
Tuy tất cả các hướng tiến quân của quân đội Syria đều đã vào vị trí sẵn sàng chờ lệnh khai hỏa nhưng cảnh tượng tại Douma lại yên ắng đến lạ thường.
Dường như những cảnh ác chiến như thế này chưa từng tồn tại ở nơi đây.
Xa xa một nhóm binh sĩ đang ngồi trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1
Những con phố vắng tanh bóng người qua lại.
Khung cảnh trầm tĩnh tại một thành phố đổ nát.
Một vài người dân bị kẹt lại trong thành phố đang cầu nguyện.
Một số lính bắn tỉa của phiến quân đang phục sẵn.
Các cánh quân Syria lặng lẽ di chuyển.
Và hầu như không có tiếng súng trong thời khắc hiện tại.
Tuy nhiên đó chỉ là sự yên bình giả tạo cho một cuộc chiến khốc liệt chuẩn bị diễn ra. Xa xa thành phố, các máy bay Nga vẫn đang vần vũ trên bầu trời sẵn sàng cho đợi lệnh không kích.
Tuy không có tiếng súng nhưng cánh quân Syria liên tục di chuyển để vào vị trí tấn công.
Việc chuyển quân đang gấp rút thực hiện trước thời khắc nổ súng.
Xe tăng cũng sẵn sàng cho cuộc tràn lên đánh chiếm trận địa.
Tại đây người ta nhìn thấy hầu hết các loại vũ khí mạnh nhất của quân đội Syria đã tập trung đợi lệnh.
Tuy vậy quân đội Syria vẫn hy vọng vào phút chót nhóm phiến binh sẽ đổi ý.
Do đã nắm trọn hầu hết các vị trí quan trọng tại Đông Ghouta, một cuộc tử chiến để đánh chiếm Douma vẫn là cái giá quá đắt.
Cho dù nắm trọn chiến thắng nhưng sẽ không tránh khỏi tổn thất lớn về nhân mạng.
Vì vậy nếu nhóm phiến binh Jaysh al-Islam chấp nhận giải pháp bàn giao địa bàn và rút về Idlib thì quân đội Syria sẽ ngay lập tức đáp ứng.
Nếu phiến quân không chịu buông súng thì sẽ tấn công khu vực này đồng thời với 3 mũi tấn công khác đánh vào vị trí của IS trong trại tị nạn Palestine Yarmouk.
Giới quan sát nín thở chờ những giây phút lặng lẽ nhưng đầy nặng nề đang trôi qua qua tại Douma. Nơi mà sắp tới sẽ có một cuộc tử chiến đẫm máu giữa quân đội Syria và lực lượng phiến binh thánh chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54

[ẢNH] Phút yên ắng đáng sợ trước khi 70.000 binh sĩ Syria lao vào tử chiến với phiến quân tại Đông Ghouta

  • 30/03/2018 19:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Dù tình hình tại Đông Ghouta đang yên bình như không có chiến tranh nhưng nó đang chuẩn bị rực lửa bởi đòn đánh từ 3 mũi giáp công của quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng không quân vũ trụ Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC