"Lực lượng phòng không của chúng tôi đã đối đầu với các tên lửa thù địch được phóng bởi các máy bay chiến đấu của Israel từ phía trên lãnh thổ Lebanon và hạ gục hầu hết trước khi chúng tiếp cận mục tiêu", truyền thông nhà nước Syria ngày 25-12 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.
Một kho vũ khí bị tấn công và 3 binh sĩ bị thương, truyền thông Syria cho biết.
Thông tin trên cũng cho biết một số tên lửa của Israel bị đánh chặn gần thủ đô Damascus.
Phát ngôn viên của quân đội Israel từ chối bình luận về việc này.
Tuy nhiên, tài khoản Twitter chính thức của quân đội Israel sau đó cho biết: "Một hệ thống phòng không của lực lượng quốc phòng Israel được kích hoạt để đáp trả tên lửa phòng không được phóng từ Syria".
Nhóm Quan sát Nhân quyền Syria cho biết các tên lửa của Israel được phóng từ phía trên lãnh thổ Lebanon và nhắm vào các khu vực nông thôn phía tây và tây nam Damascus.
"Một số tên lửa đánh vào kho vũ khí của lực lượng Hezbollah hoặc Iran", tổ chức cho biết.
Dân quân Hezbollah và các cố vấn của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở nước này.
Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát và thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu Iran ở lãnh thổ Syria.
Damascus và Tel Aviv vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1948. Israel chiếm cao nguyên Golan của Syria sau cuộc chiến năm 1967 và duy trì quyền kiểm soát một phần khu vực này cho tới nay.
Năm 1974, hai nước ký hiệp ước đình chiến sau cuộc chiến Yom Kippur năm 1973. Biên giới Syria - Israel trở nên yên bình kể từ đó, nhưng cuộc nội chiến Syria đã đẩy quan hệ hai nước về mức căng thẳng.
Hiện Israel vẫn duy trì những cuộc không kích vào Syria. Mục tiêu tấn công của họ là quân đội Syria và quân đội Iran.
Trước các cuộc tấn công này phía Syria chỉ phản ứng trên phương diện ngoại giao, nhưng sau đó họ đã mạnh mẽ đánh thẳng vào không quân Israel.
Thậm chí các hệ thống của Syria còn bắn cháy máy bay F-16 của không quân Israel.
Sau đó là các cuộc đấu pháo qua biên giới tại khu vực cao nguyên Golan.
Hiện Israel tuyên bố sẵn sàng cho các cuộc tấn công kế tiếp, họ cũng bỏ ngỏ khả năng tấn công bằng bộ binh vào Syria.
Trong khi đó Syria càng ngày càng cho thấy họ sẽ cương quyết hơn trong việc đối phó với Israel. Chiến trường Trung Đông vẫn tiếp tục căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Phòng không Syria khạc lửa hủy diệt các tên lửa từ chiến đấu cơ Israel đêm qua

  • 26/12/2018 09:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Syria nói rằng 3 lính của họ bị thương do máy bay Israel phóng tên lửa vào mục tiêu gần Damascus. Các hệ thống đánh chặn của họ đã khai hỏa để tìm cách phá hủy các quả tên lửa này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC