Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, với cương vị Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp chung của quốc hội, xác nhận Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.
Đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.
"Hãy trở lại làm việc thôi", Pence nói, trước khi gõ búa tuyên bố kết thúc phiên họp lưỡng viện quốc hội chứng nhận phiếu đại cử tri.
Tuyên bố này của ông Pence chấm dứt mọi tranh cãi về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Chiến thắng của ông Biden được chứng nhận sau khi nỗ lực "lật kèo" của Tổng thống Trump và các đồng minh ở 5 bang chiến trường đều "chết yểu" hoặc bị lưỡng viện bác bỏ với đa số phiếu.
Thượng viện và Hạ viện Mỹ tổ chức phiên họp chung ngày 6-1 để xác nhận phiếu đại cử tri từng bang và chốt lại kết quả bầu cử tổng thống.
Đại cử tri đoàn Mỹ hôm 14-12 hoàn tất quá trình bỏ phiếu, với kết quả được các bang công bố là Tổng thống Mỹ Donald Trump được 232 phiếu, còn ông Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri.
Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hiến pháp Mỹ quy định quốc hội Mỹ phải tổ chức một phiên họp toàn thể vào trưa 6-1 để đếm phiếu đại cử tri của từng bang và đây là bước cuối cùng để chứng nhận ông Biden đắc cử tổng thống.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Phó Tổng thống Pence tuyên bố ông Biden chiến thắng

  • 07/01/2021 16:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Phó Tổng thống Pence xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri sau phiên họp lưỡng viện.

Theo CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC