Theo thông tin được Đại sứ Kim Do Hyon cung cấp thì tàu tuần tra Yeosu số hiệu PCC-765 mang tên thành phố nơi ông sinh ra sẽ sớm rời Hàn Quốc và đến Đà Nẵng vào cuối tháng 10 này để chuyển giao cho Hải quân Việt Nam
Như vậy đây là chiếc tàu hộ vệ săn ngầm thứ hai thuộc lớp Pohang được Hàn Quốc nhượng lại cho phía Việt Nam sau tàu Gimcheon (PCC-761) hiện đã mang số hiệu mới là 18.
Bộ đôi tàu chiến lớp Pohang này là sự bổ sung đáng giá cho đội tàu mặt nước của chúng ta khi lực lượng còn tương đối mỏng và sắp tới dự kiến có thể một số tàu Petya sẽ phải về hưu do quá cao tuổi.
Việc Hải quân Việt Nam đã chuẩn bị nhận được tới 2 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang đã khiến cho cư dân Philippines chẳng thể nào cảm thấy không sốt ruột.
Cần lưu ý rằng Hàn Quốc còn công bố viện trợ cho Hải quân Philippines tàu Chungju (PCC-762) thuộc lớp Pohang suốt từ năm 2016, khi Việt Nam còn chưa nhận chiếc Gimcheon (PCC-761).
Trên diễn đàn Max Defense Philippines thì hầu hết các ý kiến đều tỏ ra thất vọng vì chính phủ nước này quá chậm trễ trong việc thanh toán tiền đại tu cho Hàn Quốc, dẫn tới chậm chuyển giao.
Đến đây thì cần nói thêm một điều nữa đó là mặc dù là một quốc gia biển nhưng năng lực đóng mới cũng như sửa chữa tàu biển của Philippines thật đáng ngạc nhiên lại rất hạn chế.
Do không đủ năng lực để tự đại tu chiếc tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang mà phía Hàn Quốc trao tặng cho nên Philippines buộc phải thuê luôn nước chủ nhà tân trang giúp.
Lúc này nếu muốn sớm nhận tàu thì dĩ nhiên công việc thanh toán phải được hoàn thành, nhưng suốt 2 năm qua tiến độ giải ngân vẫn gần như dậm chân tại chỗ.
Còn đối với Việt Nam, chúng ta lại đủ năng lực tự sửa chữa, thậm chí là nâng cấp chiếc chiến hạm 1.200 tấn này tại Nhà máy X46 trực thuộc Cục Kỹ thuật Hải quân.
Vì lý do trên mà gần như ngay lập tức sau khi có quyết định chuyển giao thì những chiến hạm lớp Pohang trên đã thực hiện hải trình về với Dải đất hình chữ S.
Hiện tại vẫn chưa rõ cấu hình của tàu Yeosu sau khi về tới Việt Nam có khác biệt nào so với chiếc Gimcheon mà chúng ta đã nhận hồi năm 2016 hay không?
So với nguyên bản, ngoài ống phóng ngư lôi 324 mm bị tháo bỏ thì tàu Gimcheon chỉ còn 1 ụ pháo Oto Melara Compact 76,2 mm; 1 ụ pháo Dardo 40 mm và 1 pháo bắn nhanh Sea Vulcan 20 mm.
Nhưng mới đây Hàn Quốc lại viện trợ tàu Sokcho (PCC-778) cho Hải quân Ai Cập với trang bị vũ khí gần như nguyên bản, chỉ tháo bỏ duy nhất ống phóng ngư lôi còn lại 4 khẩu pháo hạm vẫn còn nguyên.
Hy vọng rằng tàu Yeosu (PCC-765) sau khi về tới Việt Nam cũng sẽ có được dàn vũ khí mạnh và đầy đủ tương tự như chiếc Sokcho (PCC-778).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Philippines sốt ruột vì tiến độ nhận tàu Pohang quá chậm từ Hàn Quốc

  • 07/10/2018 06:29
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi Hải quân Việt Nam đã chuẩn bị tiếp nhận tàu hộ vệ săn ngầm thứ hai thuộc lớp Pohang là chiếc Yeosu (PC-765) thì Philippines vẫn chưa được bàn giao tàu Chungju (PCC-762).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC