Trang Arab News dẫn kết quả điều tra cho biết, vũ khí có nguồn gốc Mỹ xuất hiện tai Yemen nhiều chỉ đứng sau vũ khí do Iran sản xuất.
Ngoài tên lửa chống tăng có điều khiển TOW, tên lửa phòng không vác vai Stinger, thì còn xuất hiện một loại vũ khí đặc biệt, đó chính là cối M120 cùng đạn thông minh hàng đầu của Mỹ hiện nay là APMI XM395.
Giới quan sát bất ngờ về sự xuất hiện của APMI XM395 trong tay Houthi bởi đây là loại vũ khí mới chỉ được Mỹ và một số nhỏ nước đồng minh thân thiết biên chế trong một vài năm gần đây.
Một số ý kiến cho rằng chính Saudi Arabia đã để mất loại vũ khí này vào tay các phiến quân Hồi giáo cực đoan.
Năng lực tác chiến của "quân đội nhà giàu" Saudi Arabia vẫn còn nhiều hạn chế, họ đã từng bỏ lại các vũ khí tối tân mua từ Mỹ khi bị phiến quân bất ngờ chặn đánh.
Chính vì vậy, hầu hết các loại vũ khí tối tân có nguồn gốc từ Mỹ đều được phiến quân thu giữa từ chiến lợi phẩm của quân đội Saudi Arabia.
Được biết đạn cối thông minh APMI XM395 (Accelerated Precision Mortar Initiative) là loại đạn cối tiêu chuẩn dành cho cối M120, được lắp thêm sensor GPS và cánh ổn định ở phần đầu đạn điều khiển bằng máy tính.
Đạn cối thông thường có sai số vòng tròn xác suất trung bình khi bắn ở tầm đối đa từ 76-136m. Vì thế, pháo cối thường chỉ dùng để tiêu diệt sinh lực đối phương ở địa hình trống trải.
Tuy nhiên, đạn cối thông minh APMI XM395 có sai số vòng tròn với xác suất không quá 7m.
Ông Peter Burke, quan chức Cục mua sắm đạn dược của Bộ Quốc phòng Mỹ, thậm chí còn cho biết, sai số của APMI XM395 trong thực tế là không quá 3m.
Đạn cối thông minh APMI XM395 đã được trang bị lần đầu tiên cho một lữ đoàn bộ binh đóng tại Afghanistan vào năm 2011. Sau đó chúng được trang bị rộng rãi cho các lực lượng thuộc quân đội Mỹ.
Đạn cối thông minh APMI XM395 kết hợp với hệ thống súng cối M120 120mm có thể bắn 16 viên đạn trong phút sẽ tạo thành hỏa lực cực kỳ đáng sợ khi tác chiến trong đô thị hoặc ở những vùng núi cao.
Ngoài sử dụng bởi các nhóm bộ binh, súng cối M120 cùng đạn thông minh APMI XM395 còn được gắn lên các xe bọc thép để tạo thành cối tự hành nhằm cơ động tốt hơn trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Phiến quân Hồi giáo Yemen bất ngờ có vũ khí siêu hiện đại từ Mỹ

  • 02/02/2020 13:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan Houthi tại Yemen bất ngờ có trong tay loại vũ khí siêu hiện đại của Mỹ đó chính là cối M120 với đạn thông minh APMI XM395.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC