Tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa RS-28 Sarmat là một trong 5 loại vũ khí chiến lược thế hệ mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang đọc hồi tháng 3/2018.
RS-28 Sarmat là quả tên lửa động cơ nhiên liệu lỏng có kích thước khổng lồ với chiều dài 36,3 m; đường kính thân 3 m và trọng lượng phóng tối đa lên tới 210 tấn.
Tầm bắn của RS-28 Sarmat lên tới 10.900 km, vận tốc tối đa Mach 20,7 (25.000 km/h), mang theo đa đầu đạn hạt nhân công suất lớn (10 đầu đạn hạng nặng hoặc 24 đầu đạn hạng nhẹ).
Đương lượng nổ của các đầu đạn trang bị cho RS-28 Sarmat có thể lên tới 50 MT, đủ sức hủy diệt cả một bang của nước Mỹ và gần như không thể đánh chặn.
Tên lửa Sarmat thực hiện được đường bay phức tạp nhằm ngăn cản khả năng nội suy điểm chạm của radar phòng thủ tên lửa và đưa ra biện pháp đánh chặn.
Hệ dẫn đường siêu chính xác của RS-28 Sarmat cho nó vòng tròn bán kính sai lệch mục tiêu chỉ 10 m, cộng với đương lượng nổ cực mạnh khiến nó trở thành thứ vũ khí khủng khiếp.
Theo lời Tổng thống Nga Putin thì tên lửa RS-28 Sarmat sẽ sớm được hoàn thiện để có thể đi vào phục vụ trong khoảng thời gian 2019, nhanh chóng tạo thế vượt trội cho lực lượng tấn công hạt nhân của Nga.
Sau đó, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga (MSF), ông Sergei Karakaev khẳng định, tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-28 Sarmat sẽ được đưa vào trực chiến trong năm 2018 - 2019.
Nếu theo mốc thời gian trên thì tính đến thời điểm hiện tại, tên lửa RS-28 Sarmat đã phải cơ bản thực hiện xong tất cả các bài kiểm tra đánh giá cần thiết.
Nhưng mới đây nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga lại cho biết: "Việc thử nghiệm phóng tên lửa từ ống phóng tại trung tâm Plesetsk sẽ bị lùi lại sớm nhất là vào quý I năm 2019".
Như vậy có thể nhận thấy rằng con đường để tên lửa RS-28 Sarmat bước vào trực chiến vẫn còn rất chông gai, phía trước nó vẫn còn vô số bài kiểm tra cần hoàn thành.
Mốc thời gian mới nhất được kỳ vọng rằng tên lửa RS-28 Sarmat sẽ đi vào trực chiến đã được Bộ Quốc phòng Nga lùi tới năm 2020 và để ngỏ khả năng lùi tiếp sang năm 2021.
Điều này được giải thích rằng ngay trong quá trình tiền thử nghiệm, tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-28 Sarmat đã phát sinh nhiều lỗi kỹ thuật và cần tiếp tục chỉnh sửa.
Con đường để Nga có thể dùng vũ khí này như một lời khẳng định đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào công tác bảo dưỡng tên lửa SS-18 Satan do Ukraine thực hiện vẫn còn nhiều chông gai.
Những khó khăn về kinh tế do các lệnh cấm vận được phương Tây áp dụng theo đánh giá là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng chậm tiến độ trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phát sinh lỗi kỹ thuật, "Át chủ bài" lực lượng tấn công hạt nhân Nga lại lỗi hẹn

  • 19/12/2018 21:28
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Có vẻ như người Nga đang cố biến tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-28 Sarmat thành thứ vũ khí "chín ép" khi liên tục phải lùi thời hạn biên chế của nó.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC