Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 của Quân đội chính phủ Syria đã điều động tới khu vực Sweida một lượng lớn vũ khí, trang thiết bị quân sự, trong đó có cả pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng siêu khủng Golan 1000.
Ấn tượng đầu tiên về vũ khí đặc biệt này của Quân đội Syria đó là nó có vẻ ngoài rất "chính quy" và phức tạp chứ không "tạm bợ" như nhiều chủng loại pháo phản lực tự chế khác.
Tổ hợp pháo phản lực Golan 1000 của Syria sử dụng khung thân xe tăng T-72, tích hợp lên đó một giàn rocket cỡ lớn với 3 ống phóng đường kính 500 mm (lớn nhất thế giới) cùng cơ cấu bệ xoay, nâng hạ thủy lực và đóng mở nắp ống phóng.
Hiện tại những thông số kỹ chiến thuật cơ bản của pháo phản lực Golan 1000 như tầm bắn, độ sai lệch mục tiêu... vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng.
Những thông tin ít ỏi chỉ cho biết rằng mỗi quả rocket cỡ 500 mm này mang theo đầu đạn chứa tới 400 kg thuốc nổ mạnh, tạo ra sức công phá tương đương một quả bom hạng trung.
Nếu đặt cạnh những vũ khí tự chế khác của Quân đội Syria như rocket Elephant hay bom bình gas thì dễ dàng nhận thấy tổ hợp MLRS Golan 1000 có độ tinh vi hơn rất nhiều.
Thậm chí nhiều nhận xét còn cho rằng Golan 1000 chẳng thua kém gì vũ khí của Nga hay Iran, đây có lẽ là sản phẩm ra đời từ một cơ sở sản xuất với những công nhân và kỹ sư quân sự có tay nghề cao.
Không loại trừ khả năng pháo phản lực phóng loạt Golan 1000 có xuất xứ từ chính Iran và được đưa sang Syria để quân đội nước này giúp Tehran kiểm nghiệm tính năng kỹ chiến thuật ngoài thực địa.
Việc đưa Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 cùng thứ vũ khí khủng khiếp nhất tới sa mạc Sweida đã cho thấy Quân đội chính phủ Syria quyết tâm "chơi tất tay"với phiến quân IS cố thủ tại đây.
Điều kiện chiến trường vào thời điểm hiện tại tương đối ủng hộ Quân đội chính phủ Syria, khi tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib vẫn tạm thời yên ổn do thỏa thuận hòa bình Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có hiệu lực.
Khi chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib chưa thể diễn ra trong tương lai gần thì việc để các đơn vị chủ lực tiếp tục bao vây vòng ngoài là điều rất không cần thiết.
Chính vì vậy mà Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 với vũ khí hạng nặng mới được rút khỏi Idlib và trực chỉ Sweida nhằm giải quyết một lần dứt điểm phiến quân bám trụ lâu dài tại đây.
Nếu đánh nhanh thắng nhanh tại Sweida trong những ngày tới, khả năng rất lớn là lực lượng Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 cùng Đặc nhiệm Tiger lại được đưa trở về miền Bắc.
Khi đó chiến trường Syria về cơ bản đã không còn tình trạng đóng quân "da báo", giúp quân đội chính phủ nước này rảnh tay hơn trong việc tập trung lực lượng cho kế hoạch tác chiến dài hơi trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Pháo phản lực khủng khiếp nhất thế giới của Syria tiếp tục trút bão lửa lên đầu phiến quân

  • 10/11/2018 07:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông vừa cho biết, ngày 8/11/2018, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 của Syria đã được điều động đến khu vực Sweida, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công phiến quân IS ở vùng núi lửa Al-Safa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC