Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được báo cáo đã tự ý lập thêm trạm quan sát tại địa bàn tỉnh Idlib của Syria, từ đó làm cơ sở hỗ trợ hỏa lực trực tiếp cho các tay súng nổi dậy.
Pháo binh cùng xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào các khu vực miền Bắc Syria và trực tiếp tham chiến.
Nếu trước đây quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đứng sau lưng lực lượng đối lập hoặc nếu có tràn vào Syria, họ chỉ tấn công lực lượng người Kurd, tuy nhiên lần này họ đã trực tiếp tấn công quân đội Syria và cả Nga
Cụthể ngày 5-2, có thông tin cho biết một doanh trại của quân đội Nga nằm ở vùng lân cận thành phố Tel Rifat tại khu vực miền Bắc Syria đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dữ dội.
"Theo báo cáo chưa được xác nhận, một trạm kiểm soát gần Tel Rifaat, nơi binh sĩ Nga đang đóng quân đã bị hỏa lực từ pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá", tài khoản Twitter của nhà quan sát Last Defender nói rõ. Mặc dù vậy có nguồn tin lại khẳng định mục tiêu đích thực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là các binh sĩ SAA đóng quân gần đó.
Trong số những loại pháo được điều động cho cuộc tấn công có cả siêu pháo tự hành T-155.
Đây không phải lần đầu tiên loại pháo này tham chiến. Trước đó chúng từng giáng đòn tấn công xuống lực lượng người Kurd tại Syria.
Việc bất ngờ điều siêu pháo tự hành cực mạnh tấn công Syria cho thấy bước leo thang quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường này.
Giới quan sát nhận định Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng tại Syria bên cạnh Nga và Mỹ.
Cũng giống như Nga và Mỹ, ngoài các lợi ích chiến lược, họ còn đang tỏ rõ vai trò muốn là lực lượng tiên phong tạo nên bước ngoặt tại chiến trường này.
Chính vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ không ngại điều động các loại vũ khí cực mạnh vào tham chiến.
Theo những thông tin được công bố về pháo tự hành T-155 thì đây chính là định danh Thổ Nhĩ Kỳ đặt cho khẩu pháo tự hành nổi tiếng K9 Thunder của Hàn Quốc.
Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì trong biên chế 227 khẩu pháo này. K9 Thunder là loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc.
Loại pháo này sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.
Loại pháo này sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.
Pháo tự hành T-155 được trang bị pháo L52, nòng pháo có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm.
Điều làm nên tiếng tăm của pháo tự hành T-155 là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh.
Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây.
Pháo có xe tiếp đạn chuyên biệt có khả năng chuyển lượng đạn lớn chỉ trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng 14mm. Đây được đánh giá là một trong số các loại vũ khí mạnh nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Pháo Hàn Quốc giúp Thổ Nhĩ Kỳ bắn trúng quân Syria - Nga

  • 08/02/2020 13:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Chiến sự miền Bắc Syria đột ngột leo thang tại khu vực Idlib và Aleppo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tham chiến tại đây. Họ đã pháo kích vào các vị trí của quân đội Syria (SAA), thậm chí cả nơi đóng quân của lực lượng Nga đang hỗ trợ SAA, bằng siêu pháo đến từ Hàn Quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC