Tình hình chiến sự tại địa bàn miền Bắc Syria, cụ thể là khu vực hai tỉnh Idlib và Aleppo vẫn diễn biến theo chiều hướng cực kỳ phức tạp với sự tham gia của quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng nổi dậy.
Al Moharar News - một hãng thông tấn liên kết với quân đoàn Sahm do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đăng tải hình ảnh cho thấy hàng chục xe tăng, xe bọc thép và xe công binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Idlib.
Bên cạnh đó, cơ quan thông tấn Ả Rập Syria (SANA) cũng thông báo rằng một đơn vị lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai gần các thị trấn Taftanaz, Binnish và Ma'arrat Misrin.
Đây được xem là các bước chuẩn bị để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thiết lập một trạm quan sát mới trong căn cứ không quân Taftanaz ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Idlib trong ngày 6/2.
Tuần trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các tiền đồn tương tự xung quanh Saraqib ở phía Đông Nam Idlib trong nỗ lực ngăn chặn quân đội chính phủ Syria (SAA) tiến về thành phố, nhưng họ thất bại vì Saraqib đã được giải phóng vào hôm 6/2.
Việc thành lập nhiều trạm quan sát ở Idlib cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm hỗ trợ các đồng minh tại đây, nhất là trước đó Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đe dọa SAArằng sẽ triển khai hành động quân sự nếu họ không rút quân trước cuối tháng 2.
Tiếp đó vào chiều ngày 6/2, tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda và các đồng minh đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn ở vùng nông thôn phía Đông Nam tỉnh Idlib.
Các nhà hoạt động đối lập cho rằng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đang trực tiếp hỗ trợ cuộc phản công của phiến quân nhắm vào các thị trấn Dadik và Nayrab ở phía Tây Bắc thành phố Saraqib.
Trong trận đánh này, hai thiết bị nổ tự chế gắn trên xe bom tự sát (SVBIED) của HTS đã gây thiệt hại khá nặng nề cho quân đội chính phủ Syria ở thị trấn Daik và Nayrab.
Phiến quân HTS sau đó tuyên bố rằng họ đã chiếm lại được thị trấn Tell Karrathin. Tuy nhiên các nguồn tin thân chính phủ và thậm chí cả phe đối lập cũng nói rằng thị trấn trên chưa từng bị quân đội chính phủ chiếm giữ.
SAA hiện đang đụng độ với các tay súng nổi dậy trong Dadik và Nayrab. Máy bay chiến đấu của Syria và Nga cũng đang cung cấp cho lực lượng mặt đất sự hỗ trợ từ trên không.
Những diễn biến sắp tới tại chiến trường Idlib được dự báo sẽ còn thêm nhiều căng thẳng khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đang chuẩn bị gia tăng cường độ hoạt động.
Bên cạnh đó, có tin cho biết quân đoàn 5 của quân đội Syria cũng đang chuẩn bị được tăng cường tới chiến trường Idlib để hỗ trợ cho các lực lượng tại đây.
Tuy nhiên có nhận định cho rằng đơn vị này sẽ không tiến tới Idlib nhằm đề phòng việc kéo không quân Israel vào cuộc, bởi quân đoàn 5 nhiều lần bị cáo buộc là nơi binh sĩ Iran "nằm vùng".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp hỗ trợ hỏa lực giúp phiến quân phản công

  • 07/02/2020 10:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được báo cáo đã tự ý lập thêm trạm quan sát tại địa bàn tỉnh Idlib của Syria, từ đó làm cơ sở hỗ trợ hỏa lực trực tiếp cho các tay súng nổi dậy.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC