Chính quyền Kiev bị cáo buộc không những chẳng đưa ra động thái tương xứng nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở gần biên giới sau khi Nga chủ động rút quân, mà thậm chí họ còn tăng cường pháo kích vào lãnh thổ các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng trọng pháo, súng cối và hệ thống pháo phản lực phóng loạt để tấn công nhiều khu vực khác nhau của Donbass chỉ một ngày sau khi quân Nga rút đi, pháo binh Ukraine đang nã đạn vào nhiều điểm phòng thủ của dân quân DPR và LPR.
Báo chí địa phương cho biết, khu dân cư Staromikhaylovka cùng địa bàn xung quanh đã phải hứng chịu những đợt tấn công ác liệt nhất từ ​​quân đội Ukraine trong vài tháng qua. Phe ly khai thông báo họ phải chịu một vài tổn thất về nhân lực cũng như vũ khí.
Theo các nhà báo Nga, khu vực Gorlovka cũng bị tấn công bằng cả pháo kéo, pháo tự hành cũng như súng cối cỡ nòng lớn. Không loại trừ khả năng những vụ bắn phá sẽ leo thang bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật.
"Các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine đang pháo kích dữ dội vào khu dân cư Gorlovka bằng trọng pháo 152 mm, súng cối 120 mm và 82 mm", đại diện của dân quân tại Donbass thông báo.
Giới chuyên gia không loại trừ cuộc tấn công của Ukraine diễn ra khi nhận thấy việc rút quân của Nga, và trong tương lai gần rất có thể chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ tiếp diễn, đặc biệt khi Kiev tuyên bố kế hoạch đàm phán với DPR và LPR sẽ không được tiến hành.
Về phần Moskva, nhiều khả năng trước diễn biến leo thang thì những đơn vị tác chiến của Nga sẽ lại được tái triển khai sát biên giới Ukraine, khi hiện tại thực chất họ vẫn ở cách đó không xa và chưa trở về nơi đóng quân.
Cần phải nhắc lại đó là theo thông báo mới nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu thì các đơn vị đã hoàn thành việc rút lực lượng chiến đấu ra khỏi biên giới Ukraine.
Ông Shoigu khẳng định việc kiểm tra đột xuất tình trạng sẵn sàng của binh sĩ cho kết quả khả quan, đạt được mục tiêu đề ra. Sau khi có lệnh rút quân, chậm nhất là ngày 1/5, mọi đơn vị sẽ phải về đến nơi triển khai thường trực.
Những quân nhân và phương tiện tác chiến của Tập đoàn quân 58 (Bắc Kavkaz), Tập đoàn quân 41 (Quân khu Trung tâm), cũng như các Sư đoàn Dù 7, 76 và 98 sẽ trở về vị trí đóng quân của mình.
Thời gian để những đơn vị quân đội nói trên quay trở lại vị trí cũ được yêu cầu diễn ra trong chưa đầy một tuần, mặc dù việc điều động họ đến biên giới Ukraine mất tới hơn một tháng.
Điều này vẫn có thể thực hiện được do tất cả các thiết bị quân sự của Tập đoàn quân 41 sẽ ở gần Voronezh, tại thao trường Pogonovo cho đến tháng 9 năm nay, khi các cuộc tập trận chiến lược mới sẽ diễn ra.
Giới phân tích cho rằng việc Nga điều động quân trở lại biên giới Ukraine sẽ mất một vài ngày nếu cần thiết, cùng với khả năng kích hoạt hàng loạt hành động của những đơn vị Nga ở Crimea, một lần nữa sẽ tạo ra áp lực cực lớn lên chính quyền Kiev.
Đây có thể xem là động thái cảnh báo của Moskva, mục đích nhắc nhở quân đội Ukraine rằng không được để tình hình tại Donbass leo thang thành chiến tranh toàn diện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Pháo binh Ukraine bắn phá dữ dội Donbass ngay sau khi Nga rút quân

  • 25/04/2021 17:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Nga cáo buộc quân đội Ukraine có động thái làm căng thẳng thêm tình hình tại Donbass khi liên tiếp pháo kích vào các vị trí của lực lượng ly khai miền Đông.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC