Ấn Độ hiện đang là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, nguồn cung cấp cho họ chủ yếu đến từ Nga tuy nhiên những năm gần đây New Delhi đã có sự thay đổi mạnh bằng việc tìm mua vũ khí Mỹ và châu Âu.
Việc làm trên của Ấn Độ theo nhận xét là nước đi hợp lý nhằm tạo ra ưu thế về quân sự so với Trung Quốc, khi Bắc Kinh không thể tìm hiểu tính năng những vũ khí mới mà quốc gia Nam Á này mua về.
Đối với Nga, họ dĩ nhiên không thể để mất thị trường cực lớn này, Moskva vẫn tìm cách bán thêm cho New Delhi nhiều hệ thống vũ khí và phương tiện chiến tranh mới nhất của mình.
Truyền thông Nga hôm 29-5-2018 đưa tin, Ấn Độ đã chốt hợp đồng mua 6 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf với gần 2.000 đạn đánh chặn đi kèm, trị giá thương vụ ước tính lên tới 6 tỷ USD.
Nếu mọi việc suôn sẻ, Nga vẫn sẽ giữ vững vị trí nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho quốc gia Nam Á này, tuy nhiên họ không vui mừng được lâu.
Ngay sau thông tin trên, Mỹ tuyên bố rằng việc Ấn Độ mua S-400 sẽ làm ảnh hưởng tới hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và đề nghị hủy bỏ hợp đồng trên.
Phía Mỹ đã căn cứ vào điều luật áp dụng biện pháp trừng phạt lên đối thủ CAATSA để đe dọa sẽ có biện pháp đóng băng chuyển giao công nghệ nếu Ấn Độ mua S-400.
Đây là một đòn giáng mạnh vào New Delhi, bởi vì họ đang rất cần các công nghệ tối tân của Mỹ như tiêm kích hạng nhẹ F-16E/F Block 70/72 hay công nghệ máy phóng điện từ để tích hợp cho tàu sân bay tương lai.
Ngoài ra Ấn Độ còn đang mua sắm rất nhiều vũ khí Mỹ, từ trực thăng tấn công, máy bay tuần tra săn ngầm, máy bay vận tải cho tới tên lửa.
Bởi vậy ngay sau tuyên bố của Mỹ, đã có tiếng nói từ trong nước với nội dung mong chính phủ cân nhắc lại hợp đồng với lý do Nga thường giao hàng chậm, không thực hiện đúng cam kết về giá và chất lượng vũ khí có vấn đề.
Tưởng như thương vụ S-400 giữa Nga và Ấn Độ sẽ đi vào ngõ cụt thì bất ngờ ngày 2-6 lại diễn ra một tình tiết mới đầy bất ngờ.
Theo tờ Hindustan Times, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang yêu cầu Ủy ban Nội các sớm phê chuẩn việc mua những hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.
Kiến nghị này theo đánh giá sẽ được thông qua, cho dù phía Mỹ vẫn không ngừng đe dọa rằng việc tăng cường quan hệ quân sự với Nga có thể làm ảnh hưởng đến hợp tác với Mỹ.
Ấn Độ đang buộc phải lựa chọn giữa Nga và Mỹ trong bối cảnh các nước "tranh ảnh hưởng trong khu vực" như Pakistan và Trung Quốc đã được trang bị nhiều tổ hợp phòng không tiên tiến.
Trong bối cảnh cực kỳ cấp thiết hiện nay, việc Ấn Độ lựa chọn nghiêng về phía Nga và bất chấp quan hệ với Mỹ là điều cũng có thể hiểu được.
Ngoài ra có thể Ấn Độ hy vọng rằng mình sẽ được miễn trừ các biện pháp trừng phạt thuộc CAATSA như đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
Bởi vì các hợp đồng mua sắm mà Ấn Độ có thể ký với Mỹ trong tương lai dự kiến sẽ có giá trị vượt thương vụ với Nga đến vài lần.
Hoa Kỳ chắc chắn không muốn vì lý do bóp nghẹt nền công nghiệp quốc phòng Nga mà khiến mình bị "chết chìm" theo vì biện pháp cấm vận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Phản ứng cứng rắn không ngờ của Ấn Độ trước sức ép hủy mua S-400 từ Mỹ

  • 02/06/2018 17:02
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thương vụ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Ấn Độ là vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông trong những ngày qua khi diễn biến xoay quanh liên tục có sự đảo chiều thú vị.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC