Trong tuần qua, hình ảnh từng đoàn dài xe thiết giáp, xe tải quân sự của Trung Quốc tập trung tại cầu cảng chuẩn bị lên tàu đã được truyền thông nước này đăng tải.
Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, số phương tiện trên sẽ được vận chuyển sang Campuchia để tham dự cuộc tập trận liên hợp mang tên Kim Long 2019 (Golden Dragon 2019) với nước chủ nhà.
Đây là hoạt động quân sự thường niên đã được Trung Quốc và Campuchia duy trì từ vài năm qua, mục đích nhằm thắt chặt hơn quan hệ hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.
Hơn 250 binh sĩ Trung Quốc tham gia diễn tập được điều từ Tập đoàn quân 74, gồm các lực lượng đặc nhiệm, không quân của lục quân, công binh, pháo binh, tăng thiết giáp...
Về phía Quân đội Campuchia, Lữ đoàn bộ binh Hoàng gia số 70 được xem như đơn vị tinh nhuệ và được trang bị vũ khí, khí tài có chất lượng hàng đầu của nước chủ nhà.
Chỉ huy phía Trung Quốc là lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Nam gồm 252 người. Cuộc diễn tập bao gồm huấn luyện chuyên ngành, huấn luyện chiến thuật và diễn tập tổng hợp.
Các cuộc diễn tập mang tên Kim Long là một hạng mục quan trọng trong việc hợp tác quân sự giữa hai nước Trung Quốc và Campuchia.
Mục đích của cuộc diễn tập Kim Long chính là “nhằm tăng cường tình hữu nghị truyền thống, đi sâu hợp tác giao lưu thực tế, nâng cao năng lực chống khủng bố”.
Có một điều đáng chú ý đó là sau khi kết thúc cuộc tập trận Kim Long 2018, Quân đội Trung Quốc được cho là đã để lại một lượng khá lớn xe thiết giáp và xe tải quân sự cho Quân đội Campuchia sử dụng.
Trước đó Bắc Kinh cũng tuyên bố rằng họ có kế hoạch viện trợ cho Campuchia vài trăm xe tăng và xe thiết giáp nhằm nâng cao năng lực tác chiến cho đồng minh quan trọng tại Đông Nam Á.
Trung Quốc đưa ra quyết định trên ngoài việc thắt chặt quan hệ song phương thì còn có tác dụng thanh lý bớt một số phương tiện tác chiến đã lạc hậu và đang được thay thế bởi những loại tối tân hơn.
Viện trợ cho những đồng minh quan trọng như Campuchia được xem là một công đôi việc vì còn giúp Trung Quốc bớt được chi phí niêm cất bảo quản vốn chẳng hề rẻ.
Tại cuộc tập trận Kim Long 2018, loại thiết giáp được Trung Quốc mang sang Campuchia chính là xe bọc thép chở quân bánh lốp Type 92 với phiên bản nâng cấp mang pháo tự động 30 mm.
Trong cuộc tập trận năm nay, Trung Quốc lại đưa sang xe chiến đấu bộ binh bánh xích Type 86G, đây cũng là phiên bản hiện đại hóa đã thay thế pháo 73 mm bằng pháo tự động 30 mm.
Sự bổ sung số xe chiến đấu bộ binh Type 86G sẽ là sự tăng cường đáng kể cả về chất lẫn lượng cho các đơn vị thiết giáp Campuchia khi chúng được đánh giá cao hơn nhiều so với BMP-1 nguyên bản.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Campuchia nhận số lượng lớn thiết giáp Trung Quốc sau tập trận Kim Long 2019

  • 10/03/2019 19:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Từ ngày 10 đến ngày 27/3, cuộc diễn tập quân sự thường niên Trung Quốc - Campuchia mang tên Kim Long 2019 (Golden Dragon 2019) diễn ra tại thao trường của Lữ đoàn bộ binh Hoàng gia số 70 đóng tại tỉnh Kampot, Campuchia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC