Quốc khánh Mỹ năm nay có sự xuất hiện của chiến đấu cơ hùng hậu cùng dàn xe tăng, xe bọc thép. Đây là điều hiếm vì các lần quốc khánh trước Mỹ chỉ có bắn pháo bông, các khối diễu binh với đoàn quân nhạc.
Trong dịp quốc khánh 4-7 năm nay, ông Trump muốn phô diễn sức mạnh hùng hậu của quân đội số 1 thế giới, vì vậy ông ra lệnh điều động lượng lớn khí tài hùng mạnh.
Trong số này có các loại máy bay cực mạnh như F-22, F-35 và cả B-2.
Hình ảnh hai chiếc F-22 bay cạnh máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2.
"Các bạn sẽ sớm được thấy những tiêm kích F-22 Raptor mới tinh, đẹp đẽ từ sân bay quân sự Langley ở bang Virginia và một oanh tạc cơ tàng hình B-2 lộng lẫy thuộc căn cứ Whiteman, bang Missouri", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ mừng quốc khánh Mỹ tại thủ đô Washington hôm 4-7-2019.
Bài phát biểu của Trump cùng màn trình diễn của các chiến đấu cơ hiện đại nhất trong biên chế Mỹ làm nhiều người có mặt tại buổi lễ trầm trồ.
Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự nhanh chóng phát hiện lỗi "khoe hớ" của Tổng thống Mỹ.
"Trump mô tả những chiếc F-22 Raptor là mới tinh, nhưng thực tế không phải vậy. Chiếc F-22 cuối cùng xuất xưởng vào năm 2011 và được thay thế bởi dây chuyền chế tạo tiêm kích F-35. Liệu có ai kiểm tra nội dung phát biểu của ông ấy không, hay là Trump đã tự thêm thông tin trong buổi lễ?", Michael Gallagher, cựu sĩ quan hải quân Mỹ, viết trên mạng xã hội Twitter.
Dây chuyền chế tạo tiêm kích tàng hình F-22 ngừng hoạt động sau khi không quân Mỹ đặt mua tổng cộng 195 chiếc, thấp hơn 4 lần so với kế hoạch ban đầu.
Hiện Mỹ có 187 chiếc F-22 đang hoạt động, số còn lại là các nguyên mẫu thử nghiệm.
Washington đã chi 67,3 tỷ USD cho dự án F-22 trước khi cắt hoàn toàn ngân sách vào năm 2009 do chi phí quá cao và không có đối thủ xứng tầm.
Hiện nay đang có những ý kiến cho rằng Mỹ cần nối lại dây chuyền sản xuất loại chiến đấu cơ này sau khi có sự xuất hiện của J-20 Trung Quốc và Su-57 của Nga.
Dù F-35 là dòng tiêm kích mới nhưng so về sức mạnh chúng vẫn không bì được với F-22.
Đến nay nhiều thông số về F-22 vẫn đang được Mỹ giữ kín. Những chiếc F-22 đã có màn thực chiến đầu tiên tại Syria khi không kích vào phiến quân khủng bố IS.
Hiện nay những chiếc F-22 cũng đã được Mỹ chuyển tới sát cạnh Iran, sẵn sàng tấn công khi có lệnh.
Với phi đội F-22, Mỹ tiếp tục chiếm ưu thế trên không thêm một thời gian dài nữa trước khi các tiêm kích thế hệ thứ 5 của đối thủ đi vào biên chế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ông Trump khoe về 'chiến thần' F-22 dịp quốc khánh khiến giới chuyên gia bật cười

  • 05/07/2019 22:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ khẳng định những chiếc F-22 còn "mới tinh", tuy nhiên giới chuyên gia bật cười vì cho rằng chiếc F-22 cuối cùng xuất xưởng cũng đã cách đây 8 năm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC