Vấn đề quần đảo Kuril hay còn được Tokyo gọi bằng cái tên Vùng lãnh thổ Phương Bắc hiện đang là trở ngại chính trong việc thiết lập quan hệ kinh tế giữa Nga và Nhật Bản.
Tuy nhiên mới đây đã có diễn biến rất đáng quan tâm, vào ngày 23/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp thường lệ với các thành viên thường trực của nội các.
Trong cuộc thảo luận, nhà lãnh đạo nước Nga thông báo về việc một ngày trước đó, trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Mikhail Mishustin, họ đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế ở quần đảo Kuril cũng như vùng Viễn Đông.
Đối với vấn đề trên, Tổng thống Nga ám chỉ một số đề xuất hấp dẫn trong việc phát triển quần đảo Kuril cùng với Nhật Bản. "Tôi sẽ nói rằng những gì chúng ta đã hướng đến là hoàn toàn độc đáo, thậm chí chưa từng có", ông Putin nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, sắp tới người đứng đầu nội các Nga - ông Mishustin sẽ thực hiện chuyến công tác quan trọng ở Viễn Đông, Tổng thống Putin đã đề nghị Thủ tướng quan tâm đặc biệt đến vấn đề của quần đảo Kuril.
Hiện nay những vấn đề cấp bách tại vùng đất này đòi hỏi chính quyền liên bang phải nhanh chóng đưa ra giải pháp về nhà ở, thuốc men, cũng như các chính sách về phát triển kinh tế chung đối với vùng lãnh thổ nằm cách xa Moskva, hợp tác và tận dụng nguồn lực của Tokyo được xem là chìa khóa giải quyết khó khăn và mang lại lợi ích cho cả hai.
Trước đó, cơ quan báo chí của vùng Sakhalin đã thông báo về việc khí hóa các đảo Iturup và Kunashir vào năm 2023 - một cơ sở hạ tầng tiếp nhận, lưu trữ và tái hóa khí tự nhiên hóa lỏng sẽ được xây dựng ở đó.
Thông tin trên khiến nhiều người dân Nhật Bản không hài lòng, họ bày tỏ sự không hài lòng với hành động phát triển kinh tế do Nga tiến hành trên quần đảo Kuril, nhất là khi chưa thống nhất được với Tokyo. Bởi vậy sự đồng thuận giữa hai quốc gia trong việc phát triển càng trở nên cần thiết.
Hiện tại chưa rõ giới chức Nhật Bản sẽ phản ứng ra sao trước lời đề nghị hợp tác cùng phát triển kinh tế cho quần đảo Kuril như những gì Tổng thống Nga Putin vừa tiết lộ, câu trả lời dự kiến sẽ chỉ được đưa ra nhanh nhất sau khi Olympic Tokyo bế mạc.
Nhưng theo giới phân tích, khó có khả năng người Nhật sẽ đồng ý với đề xuất của ông Putin, khi đại bộ phận vẫn coi đây là “vùng đất lịch sử” của mình, chỉ tạm lọt vào tay Nga sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.
Gần như không thể xảy ra việc Nhật Bản sẽ đầu tư kinh tế vào quần đảo Kuril để làm giàu và mang lại lợi ích cho nước Nga cũng như người dân Nga sống trên đó.
Chưa dừng lại đây, những tiếng nói cứng rắn từ trong nội các cũng như quốc hội Nhật Bản yêu cầu Thủ tướng phải có hành động cứng rắn hơn với Nga về chủ quyền quần đảo Kuril đang chiếm ưu thế.
Xét về thực lực kinh tế hay quân sự, Tokyo đang tỏ ra vượt trội Moskva, đặc biệt khi Hải quân Nhật Bản được đánh giá có sức mạnh vượt xa Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.
Nhưng xét cho cùng, biện pháp quân sự không phải là lựa chọn tốt, nhất là khi Nga luôn để ngỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu lâm vào tình thế bất lợi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ông Putin chuẩn bị đưa ra đề xuất chưa từng có với Nhật Bản về quần đảo Kuril

  • 25/07/2021 13:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Gác lại tranh chấp để cùng khai thác và phát triển quần đảo Kuril là hướng đi mà Nga đề xuất với Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC