Sự xuất hiện của các đơn vị máy bay quân sự hải quân, trong đó có nhiều tiêm kích đa năng Su-30SM của Nga với lý do tham gia cuộc tập trận ngoài khơi Syria nhận được sự quan tâm lớn.
Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM biến thể dành riêng cho Hải quân Nga khiến giới quan sát nghi ngờ rằng Nga đang tái triển khai binh lực tới Syria.
Việc Nga tổ chức tập trận hải quân quy mô lớn ở bờ Đông Địa Trung Hải từ ngày 1-9 được cho là thông điệp răn đe gửi tới Mỹ và đồng minh trong khu vực. Hình ảnh buồng lái hiện đại của tiêm kích Su-30SM.
Trong bối cảnh Syria và lực lượng ủng hộ đang ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch quân sự then chốt có thể giúp kết thúc nội chiến ở Idlib thì Mỹ và phương Tây lại đe dọa tấn công vào Syria.
Sự xuất hiện của các chiến đấu cơ Su-30SM của Hải quân Nga tại Khmeimim đã tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu không quân của lực lượng Nga tại Syria.
Không phải ngẫu nhiên, Nga tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân Nga ngoài khơi Syria vào thời điểm hiện tại.
Cuộc nội chiến Syria đang tới hồi quyết định, Mỹ và đồng minh một lần nữa đe dọa không kích với lý do vũ khí hóa học có thể là động lực chính để Moscow quyết định tập trận.
Cuộc tập trận huy động tới 26 phương tiện chiến đấu trên biển (có 2 tàu ngầm) và 34 máy bay quân sự hải quân có thể coi là hoạt động diễn tập quân sự ở nước ngoài lớn nhất của Hải quân Nga kể từ khi Liên Xô tan vỡ.
Ngoài sự có mặt của các loại vũ khí hải quân truyền thống, thì cuộc tập trận có sự góp mặt lần đầu tiên của các đơn vị máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM biến thể dành riêng cho Hải quân Nga thuộc Trung đoàn không quân hải quân độc lập số 43 đóng tại Crimea.
Loại vũ khí này sẽ đảm bảo vai trò tác chiến đánh chặn cả trên không lẫn công kích các mục tiêu trên biển và trên đất liền.
Su-30SM được coi là loại máy bay chủ lực hiện nay của Nga. Ước tính đã có khoảng hơn 100 chiếc đi vào biên chế.
Nga đã nhận những chiếc tiêm kích Su-30SM đầu tiên vào cuối năm 2012.
Su-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga và là một biến thể cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do Sukhoi sản xuất.
Su-30SM được kỳ vọng là con át chủ bài trong hệ thống tác chiến tầm xa của không quân Nga.
Không giống Su-35, tiêm kích Su-30SM được thiết kế với 2 chỗ ngồi, phi công phụ ở phía sau ngồi cao hơn một chút so với phi công chính.
Cách bố trí chỗ ngồi kiểu này giúp phi công có thể quan sát dễ dàng, bao quát tình hình xung quanh và phối hợp xử lý những tình huống phức tạp.
Su-30SM có chiều dài 21,9m, sải cánh 14,7m và chiều cao lên tới 6,3m.
Chiến đấu cơ này có trọng tải rỗng 17,7 tấn, khối lượng cất cánh lên tới 34,5 tấn.
Su-30SM được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không cũng như tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất.
Để làm được điều này máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg.
Với hai động cơ cực khỏe này giúp máy bay có thể đạt được vận tốc 2.100 km/h, tầm hoạt động lên tới 3.000 km.
Ngoài khả năng chiếm ưu thế trên không và tấn công chính xác mặt đất, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công các mục tiêu trên biển và thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.
Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS với tầm phát hiện lên tới 400 km, loại radar này có thể theo dõi 15 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 4 mục tiêu trong số đó.
Ngoài ra Su-30SM còn được gắn một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.
Về trang bị vũ khí Su-30SM có khả năng mang tới 8 tấn vũ khí bao gồm pháo, tên lửa, rocket và các loại bom.
Su-30SM được trang bị một khẩu pháo 30mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên.
Có tất cả 12 giá treo vũ khí bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser.
Với những giá treo vũ khí, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73.
Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với bốn mục tiêu trên không cùng một lúc.
Nga đã lần đầu tiên cho Su-30SM thực chiến tại Syria và thu được kết quả tốt. Hiện nước này đang tiếp tục quảng bá để xuất khẩu loại vũ khí này.
Tuy vậy cũng tại chiến trường này, Su-30SM đã gánh chịu thiệt hại đầu tiên khi một chiếc bị rơi.
Năng lực chiến đấu của Su-30SM được đánh giá tiệm cận với Su-35, loại máy bay mạnh nhất hiện nay trong biên chế không quân Nga. Đây sẽ vẫn là loại máy bay chủ lực của Nga trong hiện tại và tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] Ồ ạt điều quái điểu Su-30SM sang Syria, bước đi tiếp theo của Nga khiến phương Tây hồi hộp?

  • 11/09/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Với lý do điều các máy bay Su-30SM sang Syria để tham gia tập trận, Nga đang khiến dư luận quan tâm bởi ẩn ý thực sự đằng sau đó trong bối cảnh chiến trường Syria đột ngột căng thẳng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC