"Chúng tôi xác nhận một nữ binh sĩ hỗ trợ Chiến dịch Chào mừng Đồng minh, bị một nhóm nhỏ gồm những người đàn ông tị nạn tấn công ngày 19/9/2021 tại khu phức hợp Dona Ana ở bang New Mexico", trung tá Allie Payne, chỉ huy phụ trách quan hệ công chúng tại căn cứ Fort Bliss cho biết.
Các nguồn tin cho biết, nữ binh sĩ bị ít nhất ba người đàn ông Afghanistan tấn công vào nửa đêm ở gần xe ôtô của cô, sau khi nữ binh sĩ này tới khu phức hợp Ana Dona để làm nhiệm vụ.
Phía quân đội Mỹ cho biết rằng, đây không phải là tấn công tình dục, nữ binh sĩ bị thương nhẹ song và không cần nhập viện.
Trung tá Payne cho biết rằng, nữ binh sĩ Mỹ bị hành hung đã được chăm sóc và tư vấn y tế ngay sau khi vụ hành hung xảy ra.
Sau vụ tấn công, lực lượng phụ trách bổ sung thêm các biện pháp an ninh tại khu phức hợp Dona Ana, bao gồm cải thiện hệ thống chiếu sáng.
Trung tá Payne từ chối cung cấp chi tiết do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ tấn công. Đặc vụ FBI Jeanette Harper cho biết đã nhận được đề nghị từ Fort Bliss và sẽ mở cuộc điều tra.
Mỹ sơ tán hàng chục nghìn đồng minh và người tị nạn Afghanistan trong lúc rút quân về nước, sau đó chuyển họ tới các cơ sở lưu trú ở nhiều bang.
Tài liệu liên bang được New York Times công bố cho biết gần 49.000 người Afghanistan đang ở tại 8 căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ trong lúc chờ được nhập cư.
Quân đội Mỹ đã xây tạm "8 thành phố thu nhỏ có yhị trưởng riêng" trong các căn cứ quân sự, để giải quyết nhu cầu cơ bản cho dân tị nạn Afghanistan.
Đại tướng Glen VanHerck, tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Bắc thừa nhận, các căn cứ này đang gặp nhiều khó khăn trong giải quyết các vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, văn hóa của người tị nạn.
Tướng VanHerck nói các căn cứ Mỹ "đang xây dựng 8 thành phố thu nhỏ", chỉ định một sĩ quan đảm nhận chức vụ tương đương thị trưởng. Họ sẽ phối hợp với một vài người đồng cấp Afghanistan để có thể trao đổi về bất cứ vấn đề nào đang diễn ra.
Bộ Chỉ huy phương Bắc đã yêu cầu Lầu Năm Góc điều bổ sung một số chuyên gia ngôn ngữ có thể giao tiếp với dân Afghanistan tới các căn cứ này.
Nam giới và nữ giới Afghanistan độc thân sẽ ở trong khu nhà riêng biệt tại các căn cứ Mỹ. Các gia đình có thể sống trong khu vực riêng được ngăn với hộ khác để duy trì sự riêng tư.
Tướng VanHerck cho biết tới nay có rất ít vấn đề xảy ra với dân tị nạn Afghanistan, họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Những người này rời khỏi Afghanistan trong chiến dịch di tản quy mô lớn sau khi Taliban tiến vào Kabul, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan. Phần lớn họ là những người từng cộng tác với Mỹ và có nguy cơ bị Taliban trả thù.
Vận tải cơ C-17 chở theo đại sứ và các binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Afghanistan ngày 30/8, kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại nước này.
Chiến dịch di tản của Mỹ và đồng minh đã đưa khoảng 123.000 công dân nước ngoài và người Afghanistan rời khỏi Kabul. Đây là chiến dịch di tản lớn nhất từ trước tới nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nhóm đàn ông Afghanistan tị nạn tấn công nữ binh sĩ Mỹ

  • 27/09/2021 20:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Một nhóm nam giới người Afghanistan đã tấn công một nữ binh sĩ Mỹ tại căn cứ Fort Bliss, bang Texas, khiến người này bị thương nhẹ. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC