Lục quân Ấn Độ là lực lượng có quy mô rất lớn, tuy nhiên lúc này họ đang bị tụt lại sau Trung Quốc về mức độ hiện đại hóa, bởi vậy New Delhi rất cần vũ khí nước ngoài để nhanh chóng lấp đầy khoảng cách trên.
Mới đây trong chuyến thăm Ukraine, phái đoàn quân sự cấp cao Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot.
Giới chức quốc phòng Ấn Độ cho biết họ đang cân nhắc nghiêm túc về việc đặt mua dòng chiến xa này trong tương lai không xa.
Đây là điều gây bất ngờ lớn vì Lục quân Ấn Độ có truyền thống sử dụng xe tăng Nga, thậm chí họ còn đang lắp ráp cả phiên bản T-90S Bhishma và đang đàm phán để chế tạo tại chỗ T-90SM Proryv-2.
Vậy nguyên nhân nào đã khiến Ấn Độ quay lưng với bạn hàng truyền thống để đi tìm một đối tác hợp tác quốc phòng mới (mà cũ) như Ukraine?
Vấn đề đầu tiên có thể nằm ở khía cạnh chuyển giao công nghệ, phía Nga luôn muốn Ấn Độ chỉ được lắp ráp các thành phần theo dạng CKD chứ họ không sẵn lòng giúp New Delhi nội địa hóa T-90SM.
Trong khi đó tính năng kỹ chiến thuật của T-84 Oplot của Ukraine được nhận xét là không thua kém gì T-90SM, Kiev trong tình cảnh khó khăn luôn sẵn sàng bán hầu như mọi công nghệ kể cả công nghệ lõi của mình.
Ngoài các thành phần của xe tăng, vấn đề đạn dược cũng là trở ngại lớn khi Nga kiên quyết không hỗ trợ công nghệ sản xuất đạn pháo công nghệ cao cho Ấn Độ.
New Delhi từng phàn nàn rằng điều đó khiến họ chỉ đủ đạn trong một cuộc chiến tổng lực kéo dài 10 ngày với Trung Quốc, khía cạnh này Ukraine cũng có lợi thế lớn khi họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của New Delhi.
Chi phí cũng là vấn đề cần xem xét, xe tăng T-90SM của Nga được chào bán mới mức giá trên 5 triệu USD/chiếc còn T-84 Oplot chỉ là 4,6 triệu USD.
Do là bản sửa đổi từ T-80UD cho nên T-84 Oplot giữ nguyên bộ dẫn động và sức cơ động linh hoạt tuyệt vời của dòng tăng T-80 nhờ động cơ diesel tăng áp công suất 1.200 mã lực, trong khi trọng lượng lại nhẹ hơn T-90SM.
Các khí tài trên xe tăng Ukraine và Nga có sự tương đồng khá nhiều, bởi vậy nếu mua sắm T-84 Oplot thì Ấn Độ vẫn tận dụng được phần nào dây chuyền đảm bảo kỹ thuật dành cho các xe tăng Nga.
Bên cạnh đó, còn một yếu tố cực kỳ quan trong không thể bỏ qua đó là nếu mua tiếp xe tăng Nga thì Ấn Độ sẽ phải hứng chịu các điều khoản trừng phạt thuộc đạo luật CAATSA của Mỹ.
Ấn Độ đang muốn nhập khẩu rất nhiều chủng loại vũ khí công nghệ cao do Mỹ sản xuất, bởi vậy việc mua xe tăng Ukraine cũng phần nào có tác dụng lách điều luật trên.
Tuy nhiên cũng không thể loại trừ khả năng Ấn Độ hỏi mua T-84 Oplot từ Ukraine chỉ là "đòn gió" nhằm ép Nga phải chấp nhận các điều khoản của họ mà thôi.
Nếu Nga tỏ ý nhượng bộ bằng cách đồng ý chuyển giao công nghệ sản xuất thì khả năng New Delhi quay trở lại đặt hàng T-90SM là điều cũng không hề gây ra ngạc nhiên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nguyên nhân nào khiến Ấn Độ từ bỏ T-90 Nga quay sang lựa chọn T-84 Oplot Ukraine?

  • 09/06/2018 20:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ấn Độ đang cho thấy một số dấu hiệu về việc họ sẽ mua sắm xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Ukraine thay vì T-90SM từ Nga, nguyên nhân của hành động trên là do đâu?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC