Như đã thông tin trước đó, trong năm 2017 phía Nga công bố thông tin cho biết Nhà máy UralVagonZavod (UVZ) sẽ nhận hợp đồng lắp ráp cho Việt Nam và Iraq lần lượt 64 và 73 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S/SK.
Những hình ảnh đầu tiên về tiến trình thực hiện hợp đồng đã được kênh truyền hình Nga Rossiya 1 đăng tải vào đầu năm nay, theo đó Iraq được ưu tiên nhận hàng trước.
Các xe tăng T-90S/SK của Iraq được mang màu sơn vàng sa mạc đặc trưng, nó có khá nhiều điểm khác biệt so với xe tăng T-90A của Nga hay T-90S bán cho khách hàng nước ngoài.
Lô xe tăng T-90S/SK đầu tiên mà Iraq đã nhận được đánh giá là phiên bản tối tân nhất trong dòng chiến xa T-90 mà Nga đã bán ra nước ngoài ở cả khả năng tấn công lẫn phòng thủ.
Chúng được trang bị bộ giáp hông thế hệ mới với các phiến giáp phản ứng nổ Relikt đi kèm giáp lồng che kín những vị trí hiểm yếu trên thân xa lẫn tháp pháo.
Trang thiết bị phục vụ ngắm bắn trên T-90 của Iraq được đánh giá còn vượt trội cả xe tăng T-90 của Nga, đây là điều dễ hiểu vì Iraq là một khách hàng có tiềm lực tài chính khá hùng hậu.
Mới nhất, một phóng sự khác của truyền hình Nga đã ghi lại hình ảnh mới nhất tại nhà máy UralVagonZavod, cho thấy UVZ đang tiến hành lắp ráp xe tăng T-90 cho một khách hàng khác.
Các xe tăng này có màu sơn xanh đặc trưng của vùng nhiệt đới chứ không phải màu sơn vàng của sa mạc, căn cứ vào 2 hợp đồng mà UVZ đang thực hiện thì đây gần như chắc chắn là xe tăng của Việt Nam.
So với xe tăng T-90S/SK của Iraq thì những chiếc T-90 này có khá nhiều thay đổi, chúng rất giống với cấu hình cơ bản của quân đội Nga cũng như sản phẩm xuất khẩu cho Algeria và Azerbaijan trước đó.
So với T-90 của Iraq, xe tăng vẫn giữ lại 2 đèn nhiễu OTShU-1-7 của hệ thống gây nhiễu quang điện tử Shtora-1, chi tiết này trên xe tăng của Iraq đã được lược bỏ, nhiều khả năng là do chúng khó phát huy tính năng tác dụng trong điều kiện khí hậu nóng như sa mạc.
Bên trái tháp pháo vẫn dễ dàng nhận ra máy điều hòa không khí KTE-VT, giúp cho kíp chiến đấu được làm việc trong môi trường thuận lợi hơn, tránh tình trạng như tại Syria do quá nóng mà kíp lái phải mở cửa dẫn tới xe bị tiêu diệt.
Tuy nhiên các xe tăng T-90 này không nhìn thấy có động cơ điện phụ trợ lắp phía sau đuôi như xe tăng T-90 của Iraq, thiết bị này cho phép chạy điều hòa nhiệt độ hay các thiết bị điện tử trong khi không cần chạy động cơ chính.
Thiết bị APU trên là khí tài bổ trợ, chỉ lắp đặt khi khách hàng yêu cầu, do Iraq là đối tác có tiềm lực tài chính hùng hậu nên chiến xa của họ mới có thiết bị đặc biệt này.
Do chưa lắp giáp hông nên không rõ các xe tăng T-90 đang sản xuất có được trang bị bộ giáp thế hệ mới như chiếc MBT của Iraq hay không, hay là vẫn chỉ dùng diềm chắn xích cao su như T-90 đời cũ.
Theo thông báo từ trang RT của Nga, dự kiến Nga sẽ hoàn thành hợp đồng cung cấp T-90 cho Việt Nam vào cuối năm 2019, trước đó họ sẽ giao từng đợt căn cứ vào tiến độ sản xuất và thanh toán.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga bắt đầu lắp ráp xe tăng T-90 cho Việt Nam?

  • 08/06/2018 12:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những hình ảnh mới được truyền hình Nga đăng tải tại nhà máy UralVagonZavod cho thấy cơ sở này có thể đang tiến hành lắp ráp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 theo hợp đồng với Việt Nam.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC