Ngày của Cha không có ngày cố định hàng năm, thường được lấy vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6. Trong năm 2021 này, Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 20/6/2021. Cũng như Ngày của Mẹ, đây là một ngày quan trọng đối với các gia đình. Thông thường, các con thường dễ dàng bày tỏ tình cảm với mẹ hơn. Người cha trong gia đình thường gắn với sự nghiêm khắc, là tấm gương cho các con dẫn đến vược giữa cha và con thường có ít cơ hội để thể hiện tình cảm. Vì vậy đây là một dịp bày tỏ suy nghĩ, tình cảm để cha và con được gắn kết hơn.
Vào Ngày của Cha, con cái thường thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, lòng kính trọng bằng nhiều cách khác nhau. Người con có thể mua quà hoặc bày tỏ tình yêu bằng những lời nói tình cảm, những cái ôm thật chặt. Với những người không còn cha, đây cũng là một dịp để họ tưởng nhớ công ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình. Không chỉ vào ngày này, đây cũng là một cách nhắc nhở người con về tình yêu đối với cha mẹ. Từ đây, họ giáo dục con cái và các thế hệ sau sự kính trọng, biết ơn các thế hệ đi trước.
Trước đây, Ngày của Cha không có sự ấn định ngày cụ thể. Vậy nên, các quốc gia có thể tùy ý chọn một ngày bất kì để làm Ngày của Cha cho nước mình. Thời Trung cổ, ngày 19/3 được chọn làm Ngày của Cha ở các nước châu Âu như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Croatia và Liechtenstein. Ở Đức, Ngày của Cha lại trùng với ngày Lễ Thăng thiên, Áo và Bỉ kỉ niệm Ngày của Cha vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Sáu. Mặt khác, Úc chọn ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng Chín, và Bulgaria dành ngày 26/12 hàng năm để ca ngợi công ơn của những người cha.
Nhiều nhà sử học tin rằng Ngày của Cha được tạo ra vào ngày 5/7/1908, nhờ vào Grace Golden Clayton – một người phụ nữ sống ở miền Tây Virgina, nước Mỹ.
Trước đó một năm rưỡi, một thị trấn gần đó gọi là Monogah đã phải hứng chịu một vụ nổ dầu mỏ khiến 360 người đàn ông thiệt mạng. Trong đó, hơn 200 nạn nhân đều là những người đã có gia đình. Quá đau lòng bởi sự kiện này, Grace quyết định thảo luận với mục sư của cô ấy, Reverend Robert Thomas Webb và bắt đầu hình thành ý tưởng về Ngày của Cha. Cô muốn mọi người dành trọn vẹn một ngày để tôn vinh những người cha và chọn ngày 5/7 để làm Ngày của Cha. Grace chọn ngày này vì đây là ngày gần nhất với sinh nhật người cha quá cố của cô.
Cô đem ý tưởng về Ngày của Cha đến trình bày với mục sư Reverend Dr Conrad Bluhm, và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Ban đầu, Sonora muốn ngày lễ này diễn ra vào 5/6 – tức sinh nhật của cha cô. Tuy nhiên, nhà thờ cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị thật chu đáo, nên ngày 19/6 đã được thay thế.
Sonora muốn biến Ngày của Cha thành một ngày lễ của cả quốc gia. Tuy nhiên, ý tưởng của cô chỉ được ủng hộ bởi các nhà buôn bán nhỏ lẻ vì họ nhận thấy các lợi nhuận đem lại từ quà tặng trong dịp lễ. Những người còn lại chỉ xem đây là một bản sao từ Ngày của Mẹ, và không hứng thú về ngày lễ này. Ý tưởng về Ngày của Cha đã bị trì hoãn trong nhiều thập kỷ như thế.
Trong một thời gian dài, chính phủ Mỹ đã nhiều lần từ chối ý tưởng về Ngày của Cha. May mắn thay, vào năm 1966, Tổng thống đương nhiệm Lyndon B. Johnson đã chấp nhận chọn ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu hàng năm làm Ngày của Cha. Và đây đã trở thành ngày lễ chính thức của cả nước Mỹ khi tổng thống Richard Nixon ký luật vào năm 1972.
Thế là, Ngày của Cha ra đời. Từ đó, các nước phương Tây lấy cảm hứng từ nước Mỹ và quyết định tổ chức Ngày của Cha cho riêng nước họ. Qua thời gian, song hành với Ngày của Mẹ, một ngày lễ dành riêng cho việc tôn vinh những người cha vĩ đại cũng được tổ chức rộng rãi ở nhiều nơi trên toàn thế giới.
Tại Mỹ: Trẻ em thường xuống đường phố để tham gia các buổi diễu hành, có kèn trống, hoa, tiếng vỗ tay và sự biết ơn sâu sắc. Ngoài ra, một số tiểu bang của Mỹ sẽ tổ chức các cuộc vận động thú vị cho thiếu nhi. Tại Nhật Bản: Ngày của Cha là dịp lễ tiêu thụ cực lớn các sản phẩm dành cho nam giới như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc, giày thể thao, các dụng cụ thể dục, dụng cụ làm vườn,…
Tại Canada: Hàng loạt các bài báo đề cao tấm gương của người Cha được xuất bản định kỳ mỗi năm vào ngày này, nhằm nhắc nhở những đứa con luôn biết hiếu kính với bậc sinh thành.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

  • 20/06/2021 16:50
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
ANTD.VN - Ngày của Cha - Father’s Day, được quy định là ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu. Cụ thể trong năm 2021, Ngày của Cha sẽ là ngày hôm nay 20/6/2021.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC