Truyền hình quân sự Nga vừa cho biết, nước này tiếp tục dùng siêu bom KAB-1500 tấn công phiến quân tại Idlib. Đây là vụ tấn công mới nhất có sử dụng tới loại vũ khí cực mạnh này.
Vụ tấn công nằm trong loạt trận không kích Không quân Nga thực hiện hôm 22-11 vào mục tiêu phiến quân đang ẩn náu gần thị trấn Sarjah ở miền nam Idlib.
Theo hình ảnh được công bố, Su-34 đã thả 1 quả bom dẫn đường hạng nặng KAB-1500.
Không quân Nga tiết lộ, đòn tấn công đã phá hủy toàn bộ nơi phiến quân đang ẩn náu và diệt hàng chục tay súng thánh chiến.
Su 34 là phương tiện mang phóng siêu bom
Được biết đây không phải lần đầu tiên Nga sử dụng siêu bom được điều khiển bằng laser có thể xuyên sâu vào lòng đất trước khi phát nổ để hủy diệt phiến quân Syria.
Với việc sử dụng tới siêu bom có sức công phá lớn này, Nga cho thấy quyết tâm trong việc tiêu diệt khủng bố tại Syria.
Nguồn tin chiến trường cho biết đây là đợt không kích được coi là lớn nhất trong tháng 11-2019 của Nga nhằm vào các vị trí của phiến quân tại Idlib.
Không quân Nga đã tiến hành hầu hết các cuộc không kích dọc theo trục phía nam của tỉnh Idlib – nơi quân đội Syria dự kiến sẽ tiến hành cuộc tấn công tiếp theo.
Trong số các mục tiêu chính của không quân Nga có các trung tâm tiếp tế cho nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham nằm dọc theo cao tốc Idlib – Hama.
Đồng thời, các nhà hoạt động phe đối lập đã buộc tội Nga và Syria tiến hành tấn công vào trại Qah gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng sau cuộc tấn công nhắm vào trại Qah. Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận về thông tin này.
Sau cuộc tấn công trên, Hiệp hội Y tế Syria – Mỹ (SAMS) cho biết trong một tuyên bố rằng 2 tên lửa đã nổ cách bệnh viện phụ sản của họ 25 mét, làm 4 nhân viên y tế bị thương. "Bệnh viện này bị tổn thất đáng kể, khiến các bác sĩ phải sơ tán bệnh nhân tới các cơ sở bên cạnh", tuyên bố trên cho biết.
Giới quan sát nhận định, sau thời gian dài tấn công cầm chừng, giờ đây Nga đang mạnh tay hơn với các cánh phiến quân tại Idlib.
Thông thường Nga chỉ sử dụng loại bom KAB-1500 trong một số tình huống nhất định khi muốn tạo bước ngoặt trên chiến trường.
KAB-1500 được đánh giá là loại bom có sức công phá lớn và giá thành cũng thuộc loại đắt đỏ.
KAB-1500 thường được sử dụng khi tấn công các mục tiêu kiên cố đặc biệt - căn cứ vùng núi, hầm ngầm của trung tâm chỉ huy, các công trình bê tông cốt thép khép kín, kho chứa vũ khí.
Được biết bom KAB-1500 được Liên Xô phát triển từ đầu thập niên 1970, sau này Nga tiếp tục cải tiến và cho ra đời bom thông minh dựa trên KAB-1500.
Mỗi quả bom KAB-1500 phiên bản cải tiến của Nga nặng tới 1,5 tấn và có thể xuyên sâu vào lòng đất 20m đất hoặc 3m bê tông trước khi phát nổ để hủy diệt hoàn toàn mục tiêu.
Trên quả bom lắp đặt đầu dẫn hướng laser, nhờ đó loại bom này được điều chỉnh quỹ đạo rơi, tấn công rất chính xác mục tiêu. Đây vẫn là một trong số những loại bom đáng sợ nhất của không quân Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Nga vừa ném siêu bom tại Syria, thế bí hay sự mạnh tay cần thiết

  • 25/11/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Những hình ảnh mới nhất lại cho thấy không quân Nga đã sử dụng tới bom KAB-1500 nặng tới 1,5 tấn để tấn công các mục tiêu tại Idlib. Giới quan sát cho rằng Moscow dường như hết kiên nhẫn với nhóm phiến binh tại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC