Vào tháng 7/2020, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu đã đến thăm London với mục đích để tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước khi họ đều có lợi ích riêng trong hợp tác song phương.
Mặt khác, Ukraine sẵn sàng dùng lãnh thổ của mình để Anh triển khai quân đội, trong khi các thỏa thuận quân sự và ý kiến ​​của Tổng thống Erdogan về quyền sở hữu Crimea của Ukraine kéo nước này đến gần Thổ Nhĩ Kỳ hơn.
Trước tình hình trên, một liên minh quân sự của ba quốc gia có xung đột lợi ích với Nga có dấu hiệu đang dần được hình thành, truyền thông Nga cho biết với thái độ đặc biệt lo ngại.
Hiện tại Brussels không hài lòng với tình hình nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ và không cho phép Ankara gia nhập Liên minh châu Âu. Các chính trị gia EU cũng lo lắng về nguyện vọng địa chính trị của ông Erdogan ở Đông Địa Trung Hải và Libya.
Đồng thời, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng còn nhiều điều vượt ra ngoài sự mong muốn sau khi Ankara quyết tâm theo đuổi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.
Vị thể của London ở châu Âu cũng bị coi là mơ hồ sau Brexit, và Anh thực tế không có quốc gia thân thiện nào ở phương Tây, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ. Về vấn đề này, quan hệ giữa London và Ankara có xu hướng tái thiết một cách rõ ràng.
Khi còn ở trong EU, Anh là một trong những nước ủng hộ chính cho việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu và thường bày tỏ sự đồng cảm với các vấn đề chính trị nội bộ của Ankara.
Sau khi rời Liên minh châu Âu, Anh đang tìm cách xây dựng hệ thống bạn bè của riêng mình, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đi đầu trong chính sách của họ.
Điều này được thể hiện rõ ở thực tế London tỏ ra rất kiềm chế trong thái độ của mình đối với các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực miền Bắc Syria cũng như ở chiến trường Bắc Phi.
Lo ngại của Moskva về những bước đi nhằm mở rộng ảnh hưởng của London càng tăng cao, bởi đã xuất hiện nhiều báo cáo về khả năng triển khai quân đội Anh tại thành phố Nikolaiev bên bờ Biển Đen của Ukraine.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine - ông Dmitry Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng nếu quân đội Anh xuất hiện tại đó và ở lại lâu dài sẽ góp phần đảm bảo an ninh cho Ukraine.
Kiev cũng ưu ái đối xử với Ankara bằng những tuyên bố chống lại Nga về quyền sở hữu Crimea. Trong năm ngoái, hợp tác quân sự giữa hai nước cũng đã tăng cường, đặc biệt là việc sản xuất máy bay không người lái chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine.
Đổi lại, Ukraine cũng đang đề ngỏ khả năng bán công nghệ chế tạo máy bay vận tải Antonov, vũ khí cá nhân, tên lửa và thiết giáp cho Thổ Nhĩ Kỳ, tạo lập liên minh quân sự vững chắc giữa hai nước.
Phân tích các sự kiện nói trên, báo chí Nga kết luận rằng một liên minh ba bên không chính thức hiện đang được hình thành giữa Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, nhằm thách thức trực tiếp lợi ích của Nga ở Biển Đen.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga va chạm với liên minh Anh - Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine ở Biển Đen

  • 15/12/2020 12:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Một liên minh quân sự đang dần hình thành tại Biển Đen nhằm mục đích đối đầu với Nga, điều này khiến Moskva đang tỏ ra rất lo lắng.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC