Trang "Đánh giá quân sự" của Nga cho biết, Ukraine đang hy vọng vào sự hỗ trợ của NATO trong việc giám sát tình hình trên không dọc biên giới Nga, vì vậy họ đề xuất cho liên minh sử dụng không phận trên bán đảo Crimea và lân cận Biển Đen cho các hoạt động.
Hôm 10/2/2021 tại Brussels, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine - ông Vladislav Krykliy đã thông báo với Phó Tổng Thư ký khối quân sự NATO - ông Patrick Turner về ý định nói trên.
Bộ trưởng Krykliy khẳng định khu vực kiểm soát bay Simferopol bao gồm không phận trên "lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine" và vùng trời Biển Đen, nơi các quyền của Kiev được đảm bảo bởi những thỏa thuận quốc tế.
Ông Krykliy còn khẳng định Kiev sẽ không đi chệch khỏi lộ trình Euro - Atlantic mà nước này đã lựa chọn, Ukraine luôn hy vọng sẽ trở thành một thành viên của NATO, do đó họ rất coi trọng việc trao đổi thông tin với liên minh quân sự.
Không chỉ có vậy, ông Krikliy còn tiết lộ châu Âu đã cập nhật bản tin an toàn chuyến bay và Bộ Giao thông Mỹ cũng hủy bỏ các hạn chế đối với phi cơ trong vùng kiểm soát bay Simferopol mà Ukraine chịu trách nhiệm.
Theo vị quan chức trong chính phủ Ukraine, điều quan trọng là phải tăng cường kiểm soát không lưu dân dụng và ứng phó với mọi cuộc khủng hoảng ở khu vực Biển Đen và "vùng ATO".
Ukraine không chỉ “mở cửa” bầu trời Crimea cho NATO, các vấn đề khác cũng được thảo luận, bao gồm an ninh mạng, chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Coherent Resilience 2021 nhằm ứng phó xung đột ở Biển Đen.
Trước tình hình trên, báo chí Nga nhận định Ukraine từ lâu đã cố gắng lôi kéo NATO tham gia vào cuộc tranh chấp với Nga, nhưng liên minh quân sự chỉ sử dụng Kiev khi nào họ cần, đồng thời vẫn cố gắng tránh xung đột trực tiếp với Moskva.
Điều này thể hiện ở thực tế trong những lần đụng độ trên biển và trên không giữa tàu chiến và máy bay của hai bên, phía NATO luôn phải chủ động rút lui trước sự kiên quyết của phi công cũng như thủy thủ Nga.
Không chỉ có vậy, ngay trong lúc này một số chuyên gia quân sự tại Moskva còn "nhắc nhở" NATO về sức mạnh của Nga tại Crimea, cũng như hậu quả có thể xảy ra nếu phớt lờ cảnh báo.
Cụ thể, bất chấp việc Ukraine cho phép các nước thành viên NATO sử dụng không phận Crimea cho các hoạt động quân sự của họ, Nga đã khẳng định về việc sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nào xâm phạm biên giới nước mình.
"Nga sẵn sàng đối phó các trường hợp vi phạm không phận của đất nước và sẽ nổ súng ngay lập tức mà không có bất kỳ cảnh báo nào, trong bối cảnh Kiev 'cho phép' như vậy chỉ là một nỗ lực nhằm thúc đẩy NATO chống lại Nga", chuyên gia trên trang Avia-pro cho biết.
Chuyên gia này nhấn mạnh: “Kịch bản tốt nhất đối với NATO sẽ là mất máy bay, nhưng Nga có thể hiểu việc vi phạm biên giới trên không là hành động gây hấn, liên quan đến việc liên minh sẽ phải hứng chịu các cuộc tấn công phủ đầu từ Moskva”.
Theo các nhà phân tích Nga, NATO hiểu rõ nếu làm theo ý đồ của Kiev sẽ dẫn đến kết quả gì và do vậy họ không nên thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nghiêm trọng nào, đặc biệt vì khu vực này là một trong những địa bàn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất tại Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga tuyên bố bắn hạ mọi máy bay NATO tiến vào Crimea mà không cảnh báo

  • 12/02/2021 19:52
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Giới chuyên gia quân sự Nga cảnh báo, bất kỳ vi phạm nào đối với không phận Crimea sẽ dẫn đến việc máy bay đối phương lập tức bị phá hủy.

Theo Topwar/Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC