Tập đoàn chế tạo vũ khí Kalashnikov Concern đã báo cáo về việc hoàn thành tốt đẹp các cuộc thử nghiệm thực địa đối với tên lửa dẫn đường đánh chặn (SAM) Strela 9M333 cho hệ thống phòng không Strela-10M.
Vụ bắn kiểm tra diễn ra tại dãy Donguz ở vùng Orenburg, tên lửa đã tiêu diệt chính xác mục tiêu và đạt được mọi thông số kỹ chiến thuật theo đúng như thiết kế.
Căn cứ hình ảnh được công bố, các bài kiểm tra được thực hiện kể cả trong bóng tối, đã bắn trúng một số mục tiêu.
Đạn 9M333 được thiết kế cho mọi sửa đổi của tổ hợp Strela-10. Tên lửa này nhằm thay thế đạn đánh chặn tiêu chuẩn 9M37 đã được đưa vào trang bị cách đây vài thập kỷ cùng với biến thể cơ bản của tổ hợp phòng không.
Việc hiện đại hóa như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các đặc điểm và khả năng của tổ hợp, khiến vũ khí này trở nên đáng sợ hơn nhiều đối với các mục tiêu tấn công đường không của đối phương.
Tên lửa 9M333 hoạt động theo nguyên tắc "bắn và quên", tức là nó sẽ tự tìm và tiêu diệt mục tiêu được chỉ định. Có ba chế độ hoạt động cho đầu tự dẫn - quang điện tử, hồng ngoại và tấn công nguồn gây nhiễu.
Quá trình phát triển phiên bản đầu tiên của tên lửa 9M333 đã được thực hiện từ những năm 1980, nhưng không thể hoàn thành dự án này và giải quyết tất cả các nhiệm vụ.
Năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga quyết định tiếp tục chương trình và tạo ra một phiên bản cải tiến của hệ thống phòng thủ dựa trên các thành phần hiện đại hóa.
Nhà thầu do Kalashnikov Concern đại diện đã giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn nhất có thể và đưa tên lửa đã hoàn thiện vào thử nghiệm.
Sản phẩm 9M333 bề ngoài gần như không khác biệt so với tên lửa tiền nhiệm. Nó được chế tạo theo sơ đồ "sợi ngang" trong một thân hình trụ có độ giãn dài cao.
Một số bộ phận được lắp đặt bên ngoài, trên thân tên lửa. Như trước đây, cánh điều hướng vẫn không gấp lại được, đó là lý do tại sao hệ thống phòng thủ có các ống phóng tương đối lớn.
Do sử dụng các thành phần mới với các đặc tính cải tiến nên chiều dài của tên lửa phải tăng lên 2,23 m, đường kính vẫn giữ nguyên 120 mm, trọng lượng đã tăng lên 41 kg.
Nhà sản xuất cho biết, đầu đạn có khối lượng 5 kg (thay vì 3 kg trên tên lửa 9M37 thế hệ cũ) và chiều dài đã được tăng lên 2,23 mét. Xác suất bắn trúng mục tiêu cũng tăng lên bằng cách tăng diện tích nổ, chiều dài và tiết diện của các phần tử tấn công.
Các mục tiêu chính của tên lửa 9M333 là máy bay chiến đấu và trực thăng bay thấp, cũng như máy bay không người lái và tên lửa hành trình của đối phương, tuy vậy đối tượng chủ yếu của nó vẫn là phi cơ hoạt động ở độ cao và tốc độ thấp.
Mới đây một tổ hợp phòng không Strela-10 với tên lửa 9M37 đã bắn hạ được máy bay không người lái trinh sát - vũ trang CH-4 do Trung Quốc sản xuất đang phục vụ Quân đội Hoàng gia Saudi Arabia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa 9M333 khiến tổ hợp phòng không Strela-10M đáng sợ gấp nhiều lần

  • 12/02/2021 08:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa đánh chặn thế hệ mới 9M333 sẽ nâng cao đáng kể sức chiến đấu cho tổ hợp phòng không tầm thấp Strela-10M.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC