Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ cáo buộc Nga tiếp tục chuyển máy bay quân sự của mình sang Libya để tham gia trực tiếp vào chiến sự tại quốc gia Bắc Phi này.
Giới truyền thông đang nói về các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 vốn là phương tiện tác chiến chưa bao giờ có trong biên chế Quân đội Quốc gia Libya (LNA).
Ngoài ra, máy bay vận tải quân sự Il-76, xe bọc thép Tiger, cũng như các hệ thống phòng không có cấu hình khác nhau cũng được chuyển đến Libya.
Tất cả những vũ khí này đang tập trung về thành phố chiến lược Sirte, chuẩn bị cho cuộc xung đột quy mô lớn khi lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) áp sát.
Phía Mỹ không loại trừ rằng số vũ khí nói trên có thể không phải thực sự là của quân đội Nga, nhưng thuộc về các công ty quân sự tư nhân của nước này.
Tập đoàn lính đánh thuê Wagner vốn được xem là cánh tay nối dài của Bộ Quốc phòng Nga, đơn vị này đã có mặt trên chiến trường Libya từ khá lâu.
Hiện tại giới chuyên gia lưu ý rằng thực tế tình báo quân sự Mỹ không có bằng chứng trực tiếp về việc Nga thực hiện việc đưa máy bay chiến đấu sang Libya, những bức ảnh nói trên chưa đủ thuyết phục.
Mặc dù vậy giới truyền thông đã chú ý đến thực tế là trước đây máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, xe bọc thép Tiger và nhiều vũ khí khác đã chiến đấu trong đội hình của LNA.
Các nguồn tin trước đó từ Syria đã báo cáo rằng các tiêm kích của không quân Syria đang bay về phía Libya, đặc biệt là máy bay chiến đấu MiG-29, nhưng mục đích của những chuyến bay như vậy lại không được tiết lộ.
Sự gia tăng số lượng chiến đấu cơ hiện đại của Nga tại Libya trùng khớp với thời điểm đại diện của LNA tuyên bố họ bắt đầu tăng cường sức mạnh cho không quân nhằm chuẩn bị cho cuộc đối đầu quy mô lớn.
Với tiềm lực khoa học kỹ thuật và cơ sở sản xuất của LNA vào thời điểm hiện tại, thật khó để tin rằng họ có thể tự nâng cấp các chiến đấu cơ cũ đã bị xuống cấp và ngừng hoạt động từ cách đó rất lâu.
Hơn nữa LNA cũng chẳng thể kiếm đâu ra các tiêm kích MiG-29 và Su-24 nói trên, vì thực tế khu vực này đang chịu lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp quốc nhằm hạn chế xung đột.
Chính vì vậy, một lần nữa Mỹ khẳng định rằng Nga đang âm thầm cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang LNA đồng minh, bất chấp việc Moskva vẫn bác bỏ điều này.
Lập luận được phía Mỹ đưa ra đó là kể cả những vũ khí nói trên thuộc về lính đánh thuê Wagner thì chúng cũng chẳng thể nào được đưa tới Libya một cách dễ dàng nếu không có sự trợ giúp âm thầm từ Bộ Quốc phòng Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga tiếp tục điều động số lượng lớn máy bay chiến đấu tới Libya?

  • 26/07/2020 08:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hình ảnh vệ tinh vừa được phía Mỹ cung cấp đã cho thấy sự hiện diện của nhiều máy bay quân sự Nga tại Libya, tuy nhiên Moskva vẫn bác bỏ sự liên quan.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC