Knyaz Vladimir là tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei-A đầu tiên của Nga, hiện con tàu này đang được các kỹ sư nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk thử nghiệm trên biển trước khi bàn giao cho hải quân nước này, RT ngày 3-12 dẫn nguồn tin quân sự.
Knyaz Vladimir là chiếc đầu tiên trong 5 tàu ngầm thế hệ 5 Đề án 955A của Nga.
Tàu được khởi đóng năm 2012 và hạ thủy vào ngày 17-11 năm ngoái.
Cấu trúc siêu tàu ngầm lớp Borei-A của hải quân Nga.
Ngoài Knyaz Vladimir, hải quân Nga đang tiếp tục hoàn thiện 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A khác là Knyaz Oleg, Generalissimo Suvorov, Alexander Đại đế III và Knyaz Pozharsky.
Tàu ngầm lớp Borei được thiết kế để thay thế các tàu lớp Akula và Delfin như một thành phần chính trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga.
Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn. Đây là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới.
Siêu tàu ngầm này có hai lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ, nhờ đó tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.
Vũ khí chính của lớp Borei là 16-30 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-30 (RSM-56) Bulava, cũng như các loại tên lửa hành trình khác.
Mỗi quả tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km, giúp tàu mang được tối đa 300 đầu đạn hạt nhân.
Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay và khả năng cơ động cao, cho phép nó vượt qua nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo tối tân hiện nay.
Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng.
Tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), có thể phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km.
Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.
Với số tên lửa này, các chuyên gia đánh giá uy lực của một tàu ngầm lớp Borei có thể vượt trội cả một đội quân lớn.
Tàu ngầm hạt nhân là thành phần hiệu quả, tự động và dễ ẩn mình nhất trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga. Chúng có thể hoạt động cách bờ hàng nghìn km và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
Borei-A được coi là tinh hoa mới của hải quân Nga khi được cải tiến đáng kể về hệ thống thông tin liên lạc, độ ồn cũng như diện tích khoang dành cho thủy thủ đoàn.
Hiện đây là tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của hải quân Nga. Chúng có thể đối đầu sòng phẳng với tàu ngầm lớp Ohio của hải quân Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Nga thử nghiệm "siêu quái vật dưới biển" có thể trang bị 300 đầu đạn hạt nhân

  • 05/12/2018 12:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm lớp Borei-A của Nga được coi là con quái vật dưới lòng đại dương khi được trang bị  tới 30 tên lửa Bulava, mỗi quả chứa 10 đầu đạn hạt nhân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC