Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) ngày 25-3 phóng hai phi đạn thuộc hệ thống Phòng thủ Giữa hành trình (GMD) lắp đặt trên mặt đất tại bang California để ngăn chặn thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được phóng lên từ quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương.
Quả tên lửa đã nổ tung nát vụn sau khi trúng liên tiếp hai quả đạn đánh chặn phóng từ đất liền.
GMD được Mỹ phát triển để phóng đầu đạn đánh chặn vào vũ trụ và dùng động năng tiêu diệt mục tiêu đang lao tới.
Đây được coi là một trong số những hệ thống đánh chặn tối tân nhất thế giới.
Trong vụ thử lần này, quả đạn đầu tiên từ hệ thống đã phá hủy thành công phương tiện hồi quyển của tên lửa đạn đạo.
Trong khi quả đạn còn lại "tìm kiếm các mảnh vỡ và vật thể sót lại, lựa chọn vật thể nguy hiểm nhất mà nó có thể xác định và lao vào phá hủy tiếp".
Khoảng cách từ căn cứ không quân Vandenberg, nơi đạn đánh chặn thuộc hệ thống GMD phóng lên, tới quần đảo Marshall là hơn 6.400 km.
Tướng Sam Greaves, giám đốc MDA, gọi vụ thử này là một "dấu mốc quan trọng" của quá trình xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa Mỹ.
"Hệ thống Phòng thủ Giữa hành trình có vai trò tối quan trọng trong việc bảo vệ lục địa Mỹ và vụ thử lần này cho thấy chúng tôi đã có năng lực răn đe đáng tin cậy đối với mối đe dọa thực sự", ông Greaves nói.
Vụ thử được tiến hành trong bối cảnh Mỹ nỗ lực xây dựng các lá chắn phòng thủ sau khi Triều Tiên năm 2017 phóng thử thành công ICBM có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.
Hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược phòng thủ tên lửa mới, trong đó coi Triều Tiên vẫn là "mối đe dọa lớn hiện hữu".
Ngoài ra vẫn còn những đối thủ tiềm tàng khác là Nga và Trung Quốc.
Việc hoàn thiện các hệ thống phòng thủ nhiều tầng lớp cho thấy Mỹ vẫn đang tăng cường khả năng hoàn thiện lá chắn thép để bảo vệ mình.
Cũng giống như Nga, ngoài những hệ thống đánh chặn di động, Mỹ cũng phát triển những hệ thống đánh chặn đặt dưới lòng đất.
Hệ thống phòng thủ giữa hành trình GMD được Mỹ phát triển từ cuối thập niên 1990.
Các hệ thống đánh chặn dưới mặt đất tuy thiếu sự cơ động, nhưng bù lại tính năng đánh chặn được nâng cao đáng kể do chúng có sự liên kết nhiều khí tài, cùng với đó là sự ổn định khi bắn.
Những hệ thống đánh chặn dưới mặt đất liên kết dữ liệu từ các hệ thống radar cảnh báo lớn, vệ tinh và cả các trung tâm kiểm soát có tính toàn cầu.
Nhờ vậy mà thông số mục tiêu được cập nhập liên tục để tung ra đòn đánh chặn hiệu quả nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Mỹ hoàn thiện lá chắn tên lửa mặt đất, sẵn sàng đương đầu với cơn mưa tên lửa đạn đạo

  • 27/03/2019 15:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Mỹ vừa phóng hai phi đạn từ hệ thống phòng thủ giữa hành trình GMD để phá hủy hoàn toàn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang bay giữa hành trình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC