“Hệ thống Iskander-M đã được sử dụng trong hoạt động chống khủng bố ở Syria. Hệ thống này đã chứng minh sự hiệu quả, cùng với đó là hệ thống tên lửa bắn loạt Tornado-G và Smerch”, ông Borisov cho hay.
Mặc dù ông Borisov không nói chính xác thời điểm Iskander-M được triển khai và sử dụng tại Syria nhưng đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Nga thừa nhận việc này.
Thông tin về sự xuất hiện của Iskander-M tại Syria thậm chí đã xuất hiện từ cuối năm 2017 với bằng chứng là các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ Hmeimim của Nga.
Gần đây, còn có thông tin cho biết, Iskander-M đã được Nga chuyển giao cho quân đội Syria như một cách nhằm răn đe các cuộc tấn công từ không quân Israel.
Iskander-M với tầm bắn tối đa khoảng 500km là vũ khí lí tưởng nếu Syria muốn công kích vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Israel trong khu vực.
9K720 Iskander-M còn được NATO gọi là SS-26 Stone, có thể mang theo được cả đầu đạn hạt nhân và thông thường.
Hệ thống tên lửa này được trang bị đầu đạn dẫn đường hiện đại với mức độ sai số mục tiêu từ 10m đến 200m, tùy thuộc vào vào kiểu dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh hay cảm biến quang điện.
Một những những khả năng đáng nể của Iskander đó là có thể tránh được các hệ thống phòng không nhờ sự di chuyển linh hoạt hay sử dụng chim mồi nhằm đánh lừa tên lửa đánh chặn.
Các mục tiêu của Iskander có thể là loại đứng yên hoặc di động, từ cầu cảng, sở chỉ huy cho đến đoàn xe chở tên lửa.
Do khả năng triển khai nhanh, tấn công chính xác và vượt qua được các hệ thống phòng không mà Nga còn đặt Iskander tại Kalingingrad, vùng đất nằm kẹp giữa các nước Đông Âu nhằm đe dọa các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Ba Lan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Nga sử dụng Iskander-M tấn công khủng bố ở Syria

  • 18/12/2018 06:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov vừa xác nhận, quan đội nước này đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M để chống lại các phiến quân khủng bố ở Syria.

Theo DB

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC