Tần suất những vụ tấn công được phiến quân đối lập thực hiện nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria được đánh là "chưa từng có" kể từ khi chiến sự bùng nổ.
Đây có thể xem như hành động phản kháng của lực lượng thánh chiến cực đoan đang cố thủ bên trong tỉnh Idlib trước động thái tăng cường lực lượng trở lại Syria của quân đội Nga.
Theo thông báo từ đại diện quân đội Nga tại Syria thì căn cứ Hmeimim không phải hứng chịu thiệt hại nào sau những vụ tập kích vừa rồi, mọi mục tiêu bay đã bị tiêu diệt.
Thành công của Nga trong việc đánh chặn vũ khí của phiến quân theo đánh giá là nhờ được bổ sung kịp thời các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2U để tác chiến bên cạnh Pantsir-S1.
Thực tế chiến trường đã cho thấy Pantsir-S1 khá hiệu quả trong việc đánh chặn đạn pháo phản lực nhưng khi phải đối phó với máy bay không người lái cảm tử bay thấp và chậm thì nó không bằng được Tor-M2U.
Nhưng lúc này lại phát sinh vấn đề khác đó là để đối phó với những mục tiêu rẻ tiền của phiến quân mà phải huy động tới cả Pantsir-S1 lẫn Tor-M2U thì quá tốn kém, lãng phí
Chính vì vậy lực lượng phòng không Nga đang cân nhắc triển khai hệ thống Pantsir-SM đến căn Hmeimim nhằm thu gọn đội hình chiến đấu đồng thời kiểm nghiệm thực tế tình năng của vũ khí này.
Lý do chính dẫn tới kế hoạch dùng đến Pantsir-SM được Nga đưa ra do hệ thống này hiện đã hoàn thành những cuộc thử nghiệm cuối cùng và đã sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt.
Theo các thông tin ban đầu, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không nâng cấp Pantsir-SM sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 8x8 thế hệ mới do tập đoàn Kamaz phát triển.
Tính năng của Pantsir-SM được đánh giá tăng 1,5 - 2 lần so với phiên bản Pantsir-S1, điều này có được là nhờ trang bị radar đa năng mảng pha chủ động (AESA) tối tân do tổ hợp thiết kế SKB chế tạo.
Radar mới cho phép tầm giám sát của Pantsir-SM được tăng lên 70 km (so với phiên bản cũ là 40 km), tầm dẫn bắn mục tiêu tăng lên 40 km (trong khi phiên bản cũ chỉ là 20 km).
Ngoài ra radar AESA còn tăng số lượng mục tiêu giám sát cùng lúc và khả năng phát hiện các mục tiêu độ bộc lộ radar thấp như tên lửa hành trình và mục tiêu bay trang bị công nghệ tàng hình.
Các nhà phát triển Pantsir-SM cũng hướng đến khả năng tiêu diệt các mục tiêu là đạn pháo tầm xa có điều khiển, tên lửa phóng từ các phương tiện mang mặt đất, mặt nước có tốc độ siêu âm.
Pantsir-SM thực chất là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm trung có hệ thống điều khiển hỏa lực được số hóa cao với khả năng theo dõi, giám sát, phân loại và tấn công nhiều mục tiêu theo cơ chế tự động hóa chuyển tiếp ưu tiên.
Tổ hợp Pantsir-SM còn có thể tiêu diệt tất cả các loại máy bay không người lái tấn công hiện nay và trong tương lai, bao gồm cả các UAV tàng hình mang tên lửa tự dẫn cũng như các loại UAV trinh sát kích thước nhỏ khác.
Nếu thử nghiệm Pantsir-SM thành công, Nga có thể rút bớt một vài hệ thống Tor-M2U về nước hay triển khai tại địa điểm khác, đồng thời thành tích thực chiến sẽ là tấm giấy thông hành cực tốt cho Pantsir-SM trên thị trường vũ khí thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga sớm đưa Pantsir-SM tới Syria "thử lửa" khi căn cứ Hmeimim bị tấn công liên tiếp

  • 03/05/2019 21:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Trong tháng 4 vừa qua, căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria đã phải hứng chịu tới 12 cuộc tập kích bằng pháo phản lực và máy bay không người lái từ phiến quân đối lập.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC