South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan tại địa bàn tỉnh Idlib đã tấn công căn cứ Hmeimim của Nga bằng pháo phản lực phóng loạt và máy bay không người lái (UAV) 12 lần trong tháng qua.
Như vậy đây là đợt tấn công với quy mô chưa từng có được phiến quân thực hiện nhằm vào căn cứ không quân của Nga trên đất Syria, điều này có thể xem như hành động trả đũa với Moskva.
Thời gian gần đây không quân Nga đã tăng cường lực lượng trở lại căn cứ Hmeimim nhằm hỗ trợ hỏa lực cho các cuộc tấn công dưới mặt đất của quân đội chính phủ Syria (SAA), điều này khiến phiến quân không thể ngồi yên.
Mặc dù phải hứng chịu nhiều vụ tập kích tuy nhiên lực lượng phòng không Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công, không có bất cứ thương vong và thiệt hại nào về cơ sở vật chất kỹ thuật trên sân bay.
Giám đốc trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, thiếu tướng Viktor Kupchishin cho biết 8 trong tổng số 12 cuộc tấn công được tiến hành bằng UAV.
Lực lượng phòng không quân đội Nga đã bắn hạ 12 UAV cùng nhiều đạn pháo phản lực phóng loạt, đẩy lùi mọi cuộc tấn công, giữ an toàn cho nhân lực cùng phương tiện tại căn cứ Hmeimim.
Bên cạnh đó, các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) còn bắn phá căn cứ không quân Hmeimim của Nga từ trận địa ở các làng Qalat al-Mudik và Bab Atika.
Vũ khí được sử dụng trong vụ tập kích này chủ yếu là đạn pháo phản lực BM-21 Grad được tháo rời thành từng ống phóng để thuận tiện cho chiến thuật du kích.
Có thể nhận thấy rằng lực lượng phòng không Nga bảo vệ căn cứ Hmeimim từ khi tiếp nhận những tổ hợp tên lửa tầm thấp Tor-M2U để tác chiến bên cạnh Pantsir-S1 thì hiệu quả đánh chặn đã tăng vượt trội.
Trước đó theo ý kiến của chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky thì Pantsir-S1 chỉ tương đối hiệu quả khi bắn chặn đạn pháo phản lực nhưng lại gặp khó khi đánh chặn mục tiêu bay chậm như UAV.
Radar của Pantsir-S1 thường xuyên bị nhầm lẫn giữa UAV tự chế của phiến quân với chim hải âu cỡ lớn hoạt động bên ngoài căn cứ, dẫn tới việc hoang báo và bỏ lọt mục tiêu.
Ngoài ra không thể bỏ qua hiệu suất tác chiến bị đánh giá là tồi tệ của tên lửa đánh chặn 57E6, khi nó chỉ đạt tỷ lệ trúng đích có vỏn vẹn 19%, con số này thực sự khó chấp nhận.
Trước tình hình trên, Nga đã phải cấp tốc điều động tới căn cứ Hmeimim các tổ hợp Tor-M2U để lấp vào khoảng trống chiến thuật mà Pantsir-S1 đang bộc lộ.
Hiệu quả đã tới gần như ngay lập tức, khi Tor-M2U đã khắc phục hầu như toàn bộ những nhược điểm mà Pantsir-S1 từng thể hiện, tạo ra lá chắn thép trên bầu trời căn cứ Hmeimim.
Thành công trong việc bảo vệ an toàn căn cứ Hmeimim trước loạt vụ tấn công với quy mô chưa từng có từ phiến quân nổi dậy đã cho thấy hiệu quả của mô hình kết hợp giữa Tor-M2U với Pantsir-S1 nói trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Căn cứ Hmeimim của Nga bị phiến quân tập kích với cường độ chưa từng có

  • 03/05/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Thông qua việc tăng cường các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2U để chiến đấu bên cạnh Pantsir-S1, căn cứ Hmeimim của Nga đã trở nên thực sự bất khả xâm phạm.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC